‘Trước khi được giải cứu, người trồng củ cải đã lãi cao’Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục Trồng trọt, vừa có báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về diễn biến cung ứng, cung ứng rau trước và sau Tết. Theo đó, ông cho biết, việc chặt bỏ rau không thu hoạch được xảy ra ở vùng trồng củ cải ở Tráng Việt, Mê Linh và vùng trồng su hào Tứ Kỳ, Hải Dương.

Theo báo cáo, vùng Tráng Việt có 90 ha trồng chuyên canh củ cải, mỗi năm khoảng 4-5 lứa trong vòng 8 tháng thời tiết thuận lợi. Thu nhập của người trông hơi cao nhờ trồng củ cải giống của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Vừa qua dân cày đã thu hoạch không thua 3 lứa với lãi rất cao. Cụ thể, theo Cục Trồng trọt, sau 3 lứa trồng, giá nhàng nhàng khoảng 6.000-8.000 đồng mỗi kg, người dân cày lãi khoảng 500 triệu đồng mỗi ha 3 lứa, thậm chí có hộ lãi cao hơn.

Tuy nhiên, lứa rau đang cho thu hoạch là lứa 4, tất cả sản lượng rau đã được tiêu thụ hết. Lượng rau tồn có diện tích xấp xỉ 10 ha, tất cả diện tích này đã được dân cày ký giao kèo bao tiêu với thương lái với giá 35 triệu đồng 1 sào (tương đương 850 triệu đồng 1 ha). Một số diện tích chưa ký giao kèo bao tiêu với thương lái tất cả được bán cho bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp.

Người nông dân thức đêm để thu hoạch củ cải tại Mê Linh. Ảnh: Ngọc Thành

Người dân cày thức đêm để thu hoạch củ cải tại Mê Linh. Ảnh: Ngọc Thành

Về việc phải giải cứu sản phẩm này thời kì vừa mới đây, lãnh đạo Cục Trồng trọt cho biết, sau tết khi giá rau giảm, nhiều thương lái muốn kéo dài thời kì thu hoạch để chờ giá cao hơn vào thời điểm gối vụ rau. Tuy nhiên, do thời tiết ấm nên củ cải đã nở hoa, bị già và xốp, quan hệ lâu dài giảm nên không bán được, thương lái không trở lại thu hàng hóa, nên dân cày buộc phải nhổ bỏ để phóng thích đất, tiếp diễn trồng các loại rau hơic.

Đối với vùng trồng su hào ở Tứ Kỳ, Cục Trồng trọt cho biết, giá tiền su hào nhàng nhàng trong vụ Đông xấp xỉ 3.500 đồng 1 củ, tương đương 7 triệu đồng 1 sào với mỗi lứa thu hoạch. Trong khi đó, giá thành vật tư như giống, phân bón, thuốc bao bọc thực vật là 1 triệu đồng 1 sào. Như vậy lãi chưa tính công lao động của dân cày xấp xỉ 6 triệu đồng mỗi sào.

Đến hết vụ đông, dân cày đã trồng 3 lứa, tương tự lãi chưa trừ công lao động xấp xỉ 500 triệu mỗi ha. Sau khi trừ công, dân cày còn lãi xấp xỉ 250 – 300 triệu đồng mỗi ha trong 3 lứa rau.

Về hiện tượng chặt bỏ hàng hóa, ông Sơn cho biết tương tự như đối với cây củ cải ở Tráng Việt, diện tích bị chặt bỏ là phần trồng vào lứa ban đầu của vụ xuân. Tổng diện tích su hào lứa này của Hải Dương chỉ có 140 ha, bằng 10% vụ Đông.

Ông Sơn cho biết, trong tổng diện tích 140 ha su hào vụ Xuân chỉ có 10 ha trồng sớm, cho thu hoạch trùng đúng vào thời điểm tận thu rau vụ đông nên giá bị giảm sâu. Ngay trước tết giá tiền chỉ còn 1.500 đồng 1 củ, sau tết chỉ còn 1000 đồng và từ 10/3 dương lịch chỉ còn 500 đồng. Do giá phải chăng, dân cày có tâm lý chờ giá cao trở lại nên kéo dài thời kì thu hoạch, củ bị giảm quan hệ lâu dài, xơ hoá khi gặp thời tiết ấm.

Theo ông Sơn, diện tích su hào còn lại đang trong giai đoạn vững mạnh củ, dân cày tiếp diễn trông nom để thu hoạch. Từ 15/3, giá tiền su hào, bắp cải đang tăng lên, su hào bán 1.000-1.200 đồng mỗi củ, bắp cải 2.500-3.000 đồng 1 kg.

“Với giá tiền này, dân cày hoàn toàn không bị lỗ”, ông Sơn khẳng định.

Lãnh đạo Cục Trồng trọt dự đoán trong thời kì tới giá rau sẽ tăng lên do lượng cung bị giảm, lượng rau cấp ra thị phần cốt yếu là trên đất chuyên trồng rau.

Tuy nhiên, để khắc phục cạnh tranh trước mắt, cơ quan này tiếp diễn kêu gọi các công ty tiêu thụ hàng hóa rau để giảm bớt thiệt hại cho dân cày.

“Trước mắt, Cục Trồng trọt sẽ có công văn chỉ đạo các địa phương tiếp diễn rà soát diện tích, sản lượng, giám định việc thực hành liên kết và bao tiêu hàng hóa, cân đối cung cầu, xác định thị phần tiêu thụ, tiếp diễn vững mạnh cung ứng rau vụ xuân theo kỹ năng kỹ sảo và nhu cầu của thị phần”, lãnh đạo Cục Trồng trọt cho hay.

Nguyễn Hà