Trung tâm Hà Nội sắp hết văn phòng cho thuêBáo cáo thị phần của Savills Việt Nam vừa thông báo cho biết phân khúc văn phòng Hà Nội ở địa bàn trọng tâm trong năm 2017 gần đạt đỉnh 100%.

Theo doanh nghiệp nghiên cứu, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê Hà Nội năm 2017 đạt 1,6 triệu m2 sàn. Năm 2017 ghi nhận 2 công trình văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động ở địa bàn nội ô. Đây là lần ban đầu trong hơn 1 năm nay, thị phần đón nhận thêm nguồn cung hạng A mới. Riêng địa bàn trọng tâm không ghi nhận công trình mới nào tính từ lúc năm 2014.

Savills cho biết, trong địa bàn trọng tâm đang rất khó sắm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn. Nguồn vốn FDI dồn dập đổ vào Việt Nam càng làm cho tăng mau chóng nhu cầu văn phòng, đặc trưng là địa bàn trọng tâm và văn phòng cấp cao. Công suất thuê của toàn thị phần liên tục tăng trong hai năm và đạt 94% trong IV năm 2017. Riêng địa bàn trọng tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự định sẽ ngày 1 tăng trong thời kì sắp tới vô cớ có công trình văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong 2018.

Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng cho thuê tại Hà Nội liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, theo Savills Việt Nam.

Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng cho thuê tại Hà Nội liên tục tăng trưởng trong những năm cách đây không lâu, theo Savills Việt Nam.

Theo dò xét của Savills, ở địa bàn trọng tâm, nguồn hơich chủ lực đến từ địa bàn F.I.R.E (tài chính, nhà băng, bảo hiểm, và đất đai) và cung ứng. Diện tích thuê của những quý vị thuộc lĩnh vực này chiếm tỷ trọng 50%, theo sau là đội ngũ ngành nghề cung ứng với 14%.

“Sản xuất và dặn dò là đội ngũ ngành nghề có nhu cầu văn phòng làm cho việc tăng thiện cảm nhất trong ba năm trở lại đây”, báo cáo cho hay. Cũng theo dò xét này, tỷ trọng hơich thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở địa bàn này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Tuy nhiên, tính chung trên thị phần Hà Nội, từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê nhàng nhàng cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% tính từ lúc giữa năm 2015 và đến quý IV vừa qua thì đạt 99%.

“Phân khúc hạng C vẫn ghi nhận công suất cao do giá thuê rẻ và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm cách đây không lâu. Tuy nhiên, dò xét về độ chấp nhận của quý vị đối với phân khúc này cho thấy còn hơi rẻ do có bảo đảm xuống cấp đối với các tòa nhà văn phòng hạng C, khâu chủa quản và vận hành không được chú trọng cùng nhà sản xuất chăm nom quý vị chưa được tụ hội lớn mạnh”, báo cáo của Savills nhận định.

Savills cũng cho biết, phân khúc hạng C hiện có giá thuê nhàng nhàng khoảng 280.000 đồng 1 m2 mỗi tháng, rẻ hơn nhiều so với hạng B 390.000 đồng và hạng A là 630.000 đồng.

Về văn phòng cho thuê, báo cáo trước đó của CBRE cũng chỉ ra, năm 2017 là 1 năm có nhiều tình hình hăng hái trên thị phần văn phòng cho thuê Hà Nội. Năm 2017 chứng kiến việc tăng giá thuê ở cả hạng A và B lần ban đầu trong vòng 5 năm qua.

“Trong năm 2018, giá thuê của cả văn phòng hạng A và hạng B được dự định sẽ tiếp diễn tăng, đặc trưng ở hạng A vô cớ có nguồn cung mới. Bên cạnh các hơich thuê truyền thống đến từ ngành nghề nhà băng, bảo hiểm, cung ứng hoặc kỹ thuật nguồn tin, các không gian làm cho việc chung cũng hứa sẽ trở thành 1 nguồn cầu tiềm năng đặc biết đối với các địa điểm có mức giá thuê khó khăn”, báo cáo của CBRE cho hay.

Nguyễn Hà