Trung Quốc xuất khẩu hơn 2,5 tỷ USD sang Triều Tiên

Đến hết tháng 9/2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Á sang Triều Tiên đạt 2,55 tỷ USD, theo Reuters. Trong khi đó, trị giá du nhập của Triều Tiên trong 9 tháng đầu năm giảm 16,7% nên tổng kim ngạch thương nghiệp giữa hai nước chỉ tăng 3,7%.

Kim ngạch xuất khẩu sang Triều Tiên giảm từ 315,97 triệu USD xuống 266,35 triệu USD và du nhập từ Triều Tiên giảm từ 288,29 triệu USD xuống 145,82 triệu USD.

Sự sụt giảm này là do ảnh hưởng của nhiều quốc gia, bao gồm cả Liên hợp quốc kêu gọi thắt chặt các giải pháp trừng trị kinh tế với Triều Tiên. Chính quyền Bình Nhưỡng đang chi tiền cho 1 chương trình lớn mạnh chóng vánh vũ khí hạt nhân. Đồng thời, Triều Tiên đã đe doạ tiến công 1 đôi quốc gia khác.

*Việc kinh doanh giữa hai nước ở Đan Đông (Trung Quốc)

Tháng trước, Bắc Kinh ban bố ý định tránh thương lượng với Bình Nhưỡng trên 1 số lĩnh vực then chốt, bao gồm hàng dệt may, hải sản và các mặt hàng dầu lửa theo quy chế của Liên hợp quốc. Đồng thời, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cấm các nhà băng Trung Quốc cho các mọi người Triều Tiên vay.

Các sức ép gia tăng với Bình Nhưỡng trong bối cảnh 1 cuộc khẩu chiến giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên lo ngại về các hành động quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, 1 hàng không mẫu hạm chạy năng lượng hạt nhân của Mỹ đã tập trận với hải quân Hàn Quốc nhằm thực hành các giải pháp phòng ngự của Washington.

Thủ tướng Trump được cho là sẽ đề nghị ông Tập hành động nhiều hơn để kìm nén Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc không muốn gây bất ổn cho quốc gia hàng xóm. “Đòn bẩy vật chất to lớn của Trung Quốc với Triều Tiên là 1 con dao hai lưỡi. Việc cấm vận có thể dẫn đến sự tan tành của nhà nước và xã hội Triều Tiên. Nó có thể gây bất ổn với vùng giáp danh Trung Quốc, khủng hoảng lánh nạn hoặc tệ hơn”, báo cáo của Viện Mỹ – Hàn Quốc tại trường Johns Hopkins School of Advanced International Studies cho biết.

Anh Tú(theo CNBC)