Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của MỹTrung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ – vị trí nước này liên tục nắm giữ trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, đầu tư của họ càng ngày càng giảm trong bối cảnh bao tay thương nghiệp hai nước tăng. Số trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã xuống phải chăng nhất 6 tháng, tại 1.170 tỷ USD.

Năm 2017, Trung Quốc gom mua nợ Mỹ, nâng tỷ lệ sở hữu lên 13%. Tuy nhiên, hồi tháng 1, Bloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang sắm cách giảm nắm giữ. Báo cáo này đã làm thị phần hỗn loạn, dù giới chức Trung Quốc đã phủ nhận nguồn tin này.

Trung Quốc đang nắm số trái phiếu chính phủ Mỹ ít nhất nửa năm qua. Ảnh: CGTN

Trung Quốc đang nắm số trái phiếu chính phủ Mỹ chí ít nửa năm qua. Ảnh: CGTN

“Nợ Mỹ thường được coi là công cụ trong trận bóng bàn chính trị khi bao tay thương nghiệp leo thang”, Stephen Innes – giám đốc địa bàn châu Á – Thái Bình Dương tại đơn vị đầu tư Oanda cho biết.

Báo cáo ban bố tuần này chỉ có số liệu đến cuối tháng 1. Tức là nó chưa tính được khủng hoảng thương nghiệp mới nhất, khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump áp thuế nhập cảng lên nhôm và thép. Hồi tháng 1. Ông áp thuế với pin năng lượng mặt trởi và máy giặt. Động thái này được cho là nhằm vào Trung Quốc.

Thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với Trung Quốc năm ngoái là 375 tỷ USD, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ. Đây là con số lớn nhất so với toàn bộ đối tác thương nghiệp hơic. Ông Trump cũng thường xuyên giãi bày sự bất mãn về việc này. Innes cho biết việc Trung Quốc giảm dần sở hữu trái phiếu Mỹ cũng hơi hợp lý, trong bối cảnh đồng đôla đã mất giá 10% năm qua.

Ken Cheung – tiêu chí gia tiền tệ tại Mizuho Bank dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp diễn bán trái phiếu chính phủ Mỹ năm nay, nhưng sẽ không bán nhanh nhanh chóng chóng. “Việc bán có thể do bao tay thương nghiệp. Nhưng họ sẽ không bán quá nhanh, để hạn chế trị giá của danh mục đầu tư còn lại lao dốc”, ông cho biết.

Hà Thu(theo CNN)