Trung Quốc tuyên bố bảo vệ lợi ích thương mại trước MỹBộ Thương mại Trung Quốc vừa khẳng định sẽ có động thái che chở lợi ích giả thử Mỹ khiến cho tổn hại quan hệ thương nghiệp hai nước. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump bữa qua ký biên bản ghi nhớ giao cho dò la các hành động của Trung Quốc mà ông cho là vi phạm quyền sở hữu trí não.

Đây là động thái ban đầu về thương nghiệp của chính quyền ông Trump với Trung Quốc. Nó diễn ra trong bối cảnh bít tất tay giữa hai nước gia tăng quành vấn đề Triều Tiên.

Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer sẽ có 1 năm để coi xét liệu có nên mở cuộc dò la chính thức về chính sách của Trung Quốc với quyền sở hữu trí não hay không. Nhà Trắng và các tổ chức tổ chức Mỹ cho biết hoạt động vi phạm bản quyền của Trung Quốc đang đe dọa các tổ chức và việc khiến cho Mỹ.

trung-quoc-tuyen-bo-bao-ve-loi-ich-thuong-mai-truoc-my

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc và Mỹ trong cuộc hội thoại song phương tháng trước. Ảnh: Reuters

Trong 1 ban bố, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ nên tôn trọng các sự thật khách quan, hành động cẩn trọng, tuân thủ các đảm bảo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và không hủy hoại các quy tắc đa phương.

“Nếu phía Mỹ bỏ qua các sự thật, và không tôn trọng các quy tắc thương nghiệp đa phương trong hành động, khiến cho lợi ích hai bên đều tổn hại, Trung Quốc sẽ không đứng nhìn và sẽ thực hành phần nhiều giải pháp cấp thiết để che chở lợi quyền hợp pháp”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Cơ quan này cũng cảnh báo Mỹ nên “trân trọng” sự liên minh và quan hệ thương nghiệp giữa hai nước. Mọi hành động của Mỹ nhằm phá hoại mối quan hệ này sẽ tác động đến cả hai bên. Trung Quốc còn nhấn mạnh nước này vẫn đang củng cố chính sách quản trị và các giải pháp che chở quyền sở hữu trí não.

Vấn đề này từ lâu đã khiến cho giới chức Mỹ đau đầu. Quan chức chính phủ Mỹ ước tính hoạt động trộm cắp bản quyền trí não tại Trung Quốc hiện có quy mô tới 600 tỷ USD.

Jacob Parker – Phó chủ toạ đảm trách hoạt động tại Trung Quốc của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung cho biết ban bố của ông Trump chỉ là sự khởi đầu. Tuy nhiên, ông kỳ vọng quy chế sẽ được đưa ra trong 60 – 90 ngày thay vì 1 năm.

Cuộc dò la này có thể phủ bóng đen lên mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, trong bối cảnh ông Trump bắt buộc Trung Quốc tăng áp lực lên Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình hạt nhân. Trung Quốc hiện là đối tác thương nghiệp lớn nhất của Mỹ.

Hà Thu(theo Reuters)