Trung Quốc trả lương triệu USD cho việc ‘tìm người ngoài hành tinh’Giới chức Trung Quốc đang muốn mua 1 nhà kỹ thuật nước ngoài để giám sát việc vận hành thường ngày của FAST – viễn kính vô tuyến lớn nhất toàn cầu, đặt tại Quý Châu (Trung Quốc). Chiếc kính có giá thành 1,2 tỷ NDT (178 triệu USD), hoạt động từ cuối tháng 9 năm ngoái. Nó có thể phát hiện ký hiệu vô tuyến và ký hiệu của sự sống từ những hành tinh xa xôi trong vũ trụ.

Tuy nhiên, nhiều tháng qua, người ta vẫn chưa mua được ứng cử viên nào đủ kỹ thuật, lại sẵn sàng nhận công việc này, do nó quá thách thức, SCMP trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết.

trung-quoc-tra-luong-trieu-usd-cho-viec-tim-nguoi-ngoai-hanh-tinh

FAST là viễn kính vô tuyến lớn nhất toàn cầu. Ảnh: Xinhua

Người phụ trách vị trí này sẽ nhận gói thu nhập gồm 8 triệu NDT (1,2 triệu USD) và nhiều khoản trợ cấp hơic, như không thu phí nơi ở. Những lợi quyền vốn đầu tư này hơi rộng rãi, khi nhiều vị trí nhà kỹ thuật cao cấp ở Trung Quốc được mở cửa cho người nước ngoài. Quốc gia này đang hăng hái lôi kéo nhân công uy tín cao để vững mạnh nghiên cứu kỹ thuật.

Viện Khoa học Trung Quốc – cơ quan sở hữu viễn kính này cho biết họ mua người nước ngoài cho vị trí lãnh đạo, do không nhà thiên văn học nào trong nước có kinh nghiệm vận hành loại kính có quy mô và độ phức tạp như thế này.

Thông báo tuyển dụng đã được đưa lên web của viện này từ tháng 5. Họ còn đăng trên nhiều mạng tuyển dụng lớn. Biện pháp truyền mồm cũng được hăng hái dùng.

Người nhận vị trí này phải thiết lập và điều hành các hội đồng để đặt ra tiêu chí kỹ thuật dài hạn của kĩnh viễn vọng. Người này cũngsẽ phải phân bổ thời kì quan sát cho các đội ngũ nghiên cứu hơic nhau trong và ngoài nước. Một nhiệm vụ hơic là ban bố các phát hiện lớn cho Chính phủ mỗi năm, điều hành ngân sách và ban bố ra bên ngoài về các hoạt động của mình.

Ứng viên sẽ phải có chí ít 20 năm kinh nghiệm, từng tham dự vị trí lãnh đạo của 1 công trình viễn kính vô tuyến quy mô lớn. Người này cũng phải có kinh nghiệm điều hành và từng công việc tại 1 viện nghiên cứu hoặc trường đại học bậc nhất toàn cầu.

Hà Thu(theo SCMP)