Trung Quốc thay Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt NamDữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, năm ngoái, Trung Quốc đã lần đầu vượt Mỹ để trở thành nước mua hàng lớn nhất của Việt Nam. Mỹ đã nắm giữ vị trí này 15 năm trước đó.

Xu hướng này tiếp diễn kéo dài sang năm nay, khi xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 33,5% quý I so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này với Mỹ là 20%, theo Tổng cục Thống kê.

Giai đoạn 2007 – 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng 15 lần, lên 50,6 tỷ USD. Tốc độ này với Mỹ chỉ là 4 lần, lên 46,5 tỷ USD, theo số liệu của IMF.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất với nhiều nước châu Á.

Trung Quốc là thị phần xuất khẩu lớn nhất với nhiều nước châu Á.

Việt Nam đến nay vẫn dựa vào Mỹ để thăng bằng sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump thúc đẩy bảo hộ thương nghiệp, Trung Quốc đang dần lấp đầy chỗ trống tại Đông Nam Á bằng thương nghiệp và đầu tư.

“Trung tâm thương nghiệp châu Á giờ rõ ràng đã chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc”, Eugenia Victorino – nhà kinh tế học tại ANZ Singapore nhận xét, “Chủ nghĩa bảo hộ không giúp gì được cả, và các nước châu Á sẽ càng ngày càng trông thấy rằng khi đề cập đến thương nghiệp, Trung Quốc đang dần có sức nặng”.

Thập kỷ qua, Trung Quốc đã thay thế Mỹ khiến thị phần xuất khẩu bậc nhất với nhiều nền kinh tế châu Á, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Ấn Độ là 1 trong những nước ít oi vẫn xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn.

Những năm mới đây, Việt Nam nổi lên là 1 trọng tâm cung ứng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6%. Lực lượng cần lao tphải chăng, giá phải chăng đã quyến rũ các nhà đầu tư toàn cầu như Samsung Electronics và Nestle.

Tháng này, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng hơn 13% mỗi năm công đoạn 2018 – 2020, cốt yếu nhờ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực cung ứng. Việc này sẽ giúp tăng trưởng ổn định tại 6,5% cho đến năm 2020.

Năm ngoái, xuất khẩu đóng góp gần 100% GDP Việt Nam. Vì vậy, quá phụ thuộc vào 1 thị phần sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế. Để ứng phó điều này, Việt Nam đang đeo đuổi các hiệp nghị thương nghiệp tự do với Nhật Bản, châu Âu và các nước vòng vèo Thái Bình Dương (CPTPP).

“Việt Nam thực thụ cần rộng rãi hóa thị phần để hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc. Việt Nam đang khiến khá tốt, hăng hái trong việc giao dịch hiệp nghị thương nghiệp tự do. Với CPTPP, tôi và quý khách hàng cần chuẩn bị thật tốt để hưởng lợi từ hiệp nghị này”, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đề cập với Bloomberg.

Hà Thu(theo Bloomberg)