Trung Quốc tăng trưởng 6,9% năm ngoáiĐây là lần trước tiên diễn ra từ năm 2010, GDP Trung Quốc tăng mạnh hơn năm trước đó, nhờ chương trình kích thích của Chính phủ và thương nghiệp toàn cầu cải thiện. Năm 2016, nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 6,7%. Tốc độ năm ngoái còn vượt kế hoạch 6,5% ban sơ.

Tăng trưởng tốt năm 2017 được coi là đặc trưng cấp thiết với Trung Quốc. Do năm ngoái là thời điểm diễn ra Đại hội Đảng nước này. Trong quý IV, Trung Quốc tăng trưởng 6,8% – tương đương quý trước đó.

Trung Quốc cũng là lực đẩy chính của kinh tế toàn cầu. Vì vậy, số liệu tốt hơn dự tính có thể làm cho nhà đầu tư toàn cầu nô nức.

Trung Quốc đang cố gắng tăng chất lượng không khí trong nước. Ảnh: AFP

Trung Quốc đang gắng sức tăng uy tín không khí trong nước. Ảnh: AFP

Dù vậy, năm nay, đà tăng trưởng này có thể không mạnh bằng, do Bắc Kinh đang nỗ lực giảm nợ và tăng uy tín không khí. Các nhà phân tách trong dò xét của Reuters dự đoán con số này năm nay về 6,4%.

Khối nợ của Trung Quốc đã tăng mạnh vài năm mới đây, cả về nợ chính quyền địa phương, đơn vị, hộ gia đình và nợ xấu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết khối nợ này ngày 1 phình to, hiện tương đương 234% GDP. Cơ quan này thúc giục Bắc Kinh ít hội tụ vào tăng trưởng hơn, để cải thiện nguồn vốn cho ngành nghề nhà băng.

Bắc Kinh cũng cho biết họ đang kềm chế khối nợ, bất chấp tác động lên tăng trưởng. Hôm thứ Năm, Chính phủ nước này bảo đảm giúp các đơn vị quốc doanh “giảm nợ và hoàn trả nợ trái phiếu đúng hạn năm nay”.

Hà Thu (theo BBC/CNN)