Trung Quốc sợ biến thành Nhật BảnĐầu năm nay, lực lượng cố vấn kinh tế của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã thực hành 1 nghiên cứu để sắm ra cách giúp Trung Quốc hạn chế lặp lại thảm kịch của Nhật Bản từ thập niên 90 đã làm cho nước này rơi vào vài thập kỷ giảm phát.

Báo cáo này nghiên cứu mọi vấn đề, từ Thỏa ước Plaza về tiền tệ đến bong bóng nhà ở và diễn biến dân số làm cho Nhật Bản trở thành đất nước già nhất châu Á, Bloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết. Cuối cùng, 1 trong những buộc phải của báo cáo đã được giới chức thực hành là kìm hãm đà mua sắm toàn cầu của các đơn vị tư nhân lớn nhất nước.

Các lãnh đạo Trung Quốc đã đàm luận việc này trong 1 cuộc họp hồi tháng 4. Sau đó, báo giới nước này đồng loạt truyền đi lời cảnh báo của ông Tập, rằng ổn định vốn đầu tư là điều không thể thiếu với tăng trưởng kinh tế.

Đến tháng 6, nhiều tin tức khởi đầu xuất hiện, rằng giới chức nhà băng buộc phải các doanh nghiệp nguồn đầu tư cung cấp nguồn tin về các khoản vay nước ngoài cho Dalian Wanda, Anbang Insurance, HNA, Fosun International và Li Yonghong – ông chủ câu lạc bộ bóng đá AC Milan. Giới chức cũng chỉ đạo hạn chế cho vay tràn lan, giảm đầu tư chứng khoán và các mặt hàng chủa quản của cải lãi suất cao.

trung-quoc-so-bien-thanh-nhat-ban

Công ty Dalian Wanda của tỷ phú Wang Jianlin đang bị hạn chế vay nợ. Ảnh: Reuters

Jim O’Neill – cựu kinh tế trưởng tại Goldman Sachs Group giám định các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc luôn sắm cách hạn chế sai trái của nước khác, đặc thù là Nhật Bản. “Anh có thể trông thấy điều đó qua các nỗ lực liên tục nhằm kìm giữ bong bóng nhà ở của Trung Quốc, vì họ không muốn bong bóng vỡ vạc như Nhật Bản”, ông kể.

Đầu tuần này, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc – Qian Keming cũng cho biết trước báo giới rằng các đơn vị Trung Quốc phải cẩn trọng khi đầu tư ra nước ngoài trong các lĩnh vực relax, thể thao, khách sạn và nhà ở. Động thái trên phản chiếu lo ngại của giới chức Trung Quốc, rằng các đơn vị nước này đã đi vay quá nhiều từ nhà băng quốc doanh, đe dọa đến bộ máy vốn đầu tư và kỹ năng kỹ sảo kiểm soát của giới chức.

Năm ngoái, trị giá các thương vụ M&A quốc tế của Trung Quốc đã lên kỷ lục 246 tỷ USD năm ngoái. Tuy nhiên, chính sách kìm giữ mới nhất đã có ảnh hưởng rất mau chóng. Số thương vụ ở nước ngoài nửa đầu năm nay giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái, Bloomberg cho biết.

Nghiên cứu cảnh báo Trung Quốc đang đi vào vết xe đổ của Nhật Bản hồi thập niên 80. Khi đó, Nhật là cường quốc cung cấp sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ hai chữ số. Việc người Nhật mua mọi thứ, từ sân golf Pebble Beach, Columbia Pictures đến Rockefeller Center ở New York là ví dụ cho thấy hậu quả khi các đơn vị có tiền tệ mạnh và kỹ năng kỹ sảo đi vay với giá tiền thấp khi giá nhà ở trong nước tăng.

Khi ấy, mối quan hệ về vốn đầu tư, đơn vị và Chính phủ làm cho dòng vốn được phân bố không hợp lý, gây phao phí đầu tư. Tăng trưởng càng được đẩy cao bởi nguồn đầu tư thấp cuối thập niên 80, nhưng cũng đồng thời làm cho khối nợ tăng vọt, và đẩy giá chứng khoán, nhà ở lên. Khi “nền kinh tế bong bóng” này vỡ vạc vụn đầu thập niên 90, ngành nghề vốn đầu tư đã phần nhiều đi ngang. Nhật Bản từ đó vẫn chưa thể về như cũ.

Trung Quốc giờ đang nỗ lực để các đơn vị không lặp lại những sai trái đó. Nhưng họ cũng phải cam đoan tăng trưởng GDP 6,5% năm nay để đạt chiến lược vun đắp “xã hội thịnh vượng” năm 2020. Vì thế, kỹ năng kỹ sảo Trung Quốc hoàn tất cả hai việc này vẫn còn là 1 nghi vấn.

“Họ thực thụ muốn giảm đòn bẩy trong nền kinh tế, nhằm hạn chế sức ép vốn đầu tư trong ngắn hạn”, Logan Wright – Giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại Rhodium Group nhận xét, “Nhưng tôi và quý vị vẫn chưa rõ liệu giới chức Trung Quốc có thực thụ chuẩn bị cho các hậu quả kinh tế dài hạn khi bộ máy vốn đầu tư tăng trưởng chậm hơn sau này”.

Hà Thu (theo Bloomberg)