Trung Quốc sẽ đánh thuế hàng hóa của MỹBộ Thương mại Trung Quốc vừa ban bố các lệnh trừng trị thương nghiệp bắt buộc sẽ nhằm vào nhiều sản phẩm Mỹ, từ giết lợn đến thép ống. Bộ này cho biết có thể trừng trị hơn 120 hàng hóa của Mỹ, trong đó có các loại hạt và rượu chát. Thuế nhập cảng sẽ trong khoảng 15% – 25%.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump chỉ đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp thuế nhập cảng lên sản phẩm Trung Quốc sau 7 tháng dò xét về trộm cắp bản quyền sở hữu trí não.

Bên cạnh đó, Mỹ còn lên chiến lược áp thêm các giải pháp tránh đầu tư, chống lại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ Tài chính Mỹ cũng đang bắt buộc thêm các giải pháp khác.

Container tại cảng nước sâu trong Khu vực Mậu dịch Tự do Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Container tại cảng nước sâu trong Khu vực Mậu dịch Tự do Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Dù ban bố vào thời điểm này, Bộ Thương mại Trung Quốc lại không khẳng định đây là giải pháp giận dữ trực tiếp với quy định bữa qua của ông Trump. Họ chỉ cho biết quy định này dựa trên ban bố áp thuế nhập cảng nhôm và thép của Mỹ hồi đầu tháng.

Trung Quốc cho biết cũng sẽ đeo đuổi vụ kiện riêng chống lại Mỹ tại WTO. “Bỏ qua các quy định của WTO và quan điểm của cộng đồng đơn vị nghĩa là Mỹ đã chọn đi 1 mình”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong ban bố thứ hai ra bữa nay.

24 giờ qua, bít tất tay thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang. Ông Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc có các động thái thương nghiệp khthổ địa bằng, như thao túng tiền tệ làm cho hàng xuất khẩu phải chăng hơn, hay trộm cắp bản quyền sở hữu trí não của Mỹ. Ông cũng thường chỉ trích việc Mỹ thâm hụt thương nghiệp lớn với Trung Quốc, lên tới 375 tỷ USD năm ngoái.

Tuy nhiên, quy định ngày bữa qua của ông Trump là lần thứ nhất Mỹ có lệnh trừng trị thương nghiệp lớn nhằm trực tiếp vào Trung Quốc. Các giải pháp trước nhằm vào nhôm, thép và pin mặt trời còn vận dụng với nhiều nước khác.

Đáp trả, Trung Quốc cũng khẳng định không muốn chiến tranh thương nghiệp, nhưng sẽ “có giải pháp phản đòn mạnh mẽ và cấp thiết”. “Trung Quốc không muốn chiến tranh thương nghiệp, nhưng Trung Quốc không sợ chiến tranh thương nghiệp. Chúng tôi tự tín vào kỹ năng đối mặt với bất kỳ thách thức nào”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Hà Thu(theo CNN)