Trung Quốc sẽ chi 1.100 tỷ USD mua máy bayBoeing vừa dự đoán các đơn vị bay Trung Quốc sẽ mua 7.240 máy bay thương nghiệp, với trị giá khoảng 1.100 tỷ USD từ nay đến năm 2036. Dự báo được ban bố hôm thứ Tư này lớn hơn 6,3% so với ước tính trước đó của Boeing. Đồng thời, đơn vị cung cấp máy bay bậc nhất toàn cầu cho biết nó đề đạt niềm tin kiên cố vào triển vọng của Trung Quốc.

“Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng liên tục, các khoản đầu tư không thể bỏ qua vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất, sự gia tăng của phân khúc trung lưu và lớn mạnh các mô phỏng buôn bán hàng không thúc đẩy mai sau dài hạn”, Randy Tinseth – Phó giám đốc tiếp thị của Boeing Commercial Airplanes nhận định.

trung-quoc-se-chi-1100-ty-usd-mua-may-bay

Thị trường hàng không Trung Quốc đang tăng trưởng rất mạnh. Ảnh: AFP

“Quy mô tổ bay của Trung Quốc dự định sẽ tăng trưởng nhanh hơn tốc độ nhàng nhàng của toàn cầu. Các đơn vị bay của đất nước này sẽ thiết bị thêm khoảng 20% lượng máy bay mới trên toàn cầu”, Tinseth cho biết thêm.

Boeing ước tính thị phần du hý nước ngoài của Trung Quốc sẽ sớm chạm mốc 200 triệu hành khác mỗi năm. Còn theo Hiệp hội Vận vận chuyển Hàng không quốc tế (IATA), Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ để trở thành thị phần hàng không lớn nhất toàn cầu vào năm 2024.

Bên cạnh đó, nhà cung cấp máy bay Mỹ cũng dự kiến toàn toàn cầu sẽ cần 41.030 máy bay mới, với trị giá 6.100 tỷ USD trong vòng 20 năm tới.

Bắc Kinh đang tham vọng đạt được 1 phần trong chiếc bánh ngày 1 nở rộng này. Hồi tháng 5, chiếc máy bay thương nghiệp với sức chứa 158 hành khách do Tập đoàn Máy bay Thương Mại Trung Quốc (COMAC) cung cấp đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm thứ nhất từ Thượng Hải.

C919 là loại máy bay thân hẹp, có kích cỡ tương đương với Boeing 737 hay Airbus A320. Chiếc máy bay này được Trung Quốc lớn mạnh từ năm 2008. Xinhua dẫn nguồn tin cho biết, mẫu máy bay này có thể gặp khó khi khi khó khăn với các đối thủ từ Airbus và Boeing nhưng sẽ có triển vọng tại thị phần trong nước.

Anh Tú(theo CNBC)