Trung Quốc sắp có công ty điện lớn nhất thế giớiBắc Kinh vừa chấp nhận cho Shenhua Group – đơn vị khai thác than bậc nhất Trung Quốc sáp nhập với China Guodian Corp – 1 trong những nhà phân phối điện lớn nhất đất nước này, theo tin tức từ Uỷ ban Giám sát và Quản lý của nả Nhà nước.

Bloomberg New Energy Finance cho biết, liên danh mới trị giá 1.800 tỷ NDT (271 tỷ USD) này sẽ là đơn vị điện có công suất lớn nhất toàn cầu. Đồng thời, doanh số của nó cũng xếp thứ nhì toàn cầu.

Theo nhà phân tách Frank Yu tại Wood Mackenzie Ltd, liên danh mới nhiều năng lực sẽ mang tên National Energy Investment Corp. Công suất của nhà máy dự định đạt hơn 225 gigawatt.

trung-quoc-sap-co-cong-ty-dien-lon-nhat-the-gioi

Shenhua và Guodian sẽ sáp nhập để tạo thành liên danh mới. Ảnh: Bloomberg

Đây có thể là lần thuở sơ khai trong số ít các thương vụ sáp nhập trong lĩnh vực điện tại Trung Quốc khi mà các nhà hoạch định chính sách đắt tiền đang gắng công cắt giảm công nghiệp, số lượng đơn vị nhà nước, cũng như sự phụ thuộc vào điện than.

“Động thái này củng cố định hướng thay đổi theo hướng hiện đại đơn vị nhà nước, sáp nhập các đơn vị trong cùng 1 lĩnh vực để giảm đầu tư dôi thừa và tăng tiến hiệu quả”, Tian Miao – chuyên gia phân tách đắt tiền tại Sun Hung Kai Financial nhận định.

Ông Yu trong 1 nghiên cứu cho rằng, Shenhua sẽ có thể giảm sự phụ thuộc vào công suất đốt than, hiện chiếm khoảng 90% bằng cách dùng năng lượng sạch của Guodian. Trong khi đó, Guodian sẽ hưởng lợi từ nguồn cung cấp than và chủa quản rủi ro về giá của Shenhua, cũng như cơ sở vật chất cơ sở nguyên vẹn, bao gồm đường sắt, tàu thuyền và bến cảng.

Theo 1 báo cáo từ tháng 6, của nả của Shenhua có trị giá đạt 1.014 tỷ NDT và tổng công suất phát điện của đơn vị này là khoảng 83 gigawatt tính đến hết tháng 4/2017. Công ty này phân phối 290 triệu tấn than trong năm ngoái. Trong khi đó, Guodian có tổng của nả trị giá 803 tỷ NDT và 143 gigawatt công suất phát điện tính đến cuối năm ngoái.

“Đây chỉ là 1 trong hàng loạt vụ sáp nhập lớn mà Trung Quốc đang lên tiêu chí hợp lực lĩnh vực điện”, BNEF cho biết trong 1 báo cáo đầu tháng này.

Anh Tú (theo Bloomberg)