‘Trung Quốc nhiều tỷ phú gấp rưỡi Mỹ’Hãng nghiên cứu của nả Hurun Report vừa ban bố danh sách người giàu toàn cầu – Global Rich List năm nay. Số liệu được tính đến hết ngày 31/1.

Theo đó, số tỷ phú Trung Quốc đang tăng với tốc độ kỷ lục. Hurun tính toán năm qua, nước này đã thêm hơn 200 người có của nả tỷ USD. Hiện tại, Trung Quốc có hơn 800 tỷ phú, nhiều gấp rưỡi Mỹ. Số người có của nả tỷ USD toàn cầu là 2.694.

Rupert Hoogewerf – Chủ tịch kiêm trưởng đội ngũ nghiên cứu trưởng Hurun Report cho biết các lĩnh vực kỹ thuật đóng góp lớn nhất vào sự bùng nổ của nả này. “Rất nhiều người trẻ đang khởi nghiệp với những ý tưởng rất năng động. Năng lượng tới từ đó”, ông cho biết trên CNN.

Ma Huateng hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: AFP

Ma Huateng hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo danh sách của Hurun, người giàu nhất Trung Quốc hiện là CEO Tencent – Ma Huateng. Tài sản của ông đã tăng gấp đôi trong năm qua, lên 47 tỷ USD.

Tỷ phú phất lên nhờ gần 9% cổ phần trong đại gia kỹ thuật Tencent – tổ chức ông đồng sáng lập năm 1998. Cổ phiếu nhà sản xuất này đã tăng hơn gấp đôi năm ngoái. Với 540 tỷ USD, vốn hóa Tencent hiện lớn hơn cả Facebook – mạng xã hội lớn nhất toàn cầu mà tổ chức này thường được đem ra so sánh.

Dù vậy, Ma Huateng vẫn kém xa CEO Facebook – Mark Zuckerberg về của nả. Theo Hurun, Zuckerberg hiện có 79 tỷ USD. Anh là người giàu thứ 4 toàn cầu, sau Jeff Bezos, Bill Gates và Warren Buffett.

Ma Huateng năm nay đã chiếm ngôi tài phiệt nhà đất Hui Ka Yan. Theo Hurun, Hui hiện có 41 tỷ USD và xếp thứ nhì. Cổ phiếu nhà sản xuất nhà đất do ông làm chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất – Evergrande đã tăng hơn gấp 4 trong năm qua.

Ông chủ Alibaba – Jack Ma rơi xuống vị trí thứ 4 tại Trung Quốc. Tài sản tỷ phú này đã tăng 10% năm qua, lên 32 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú từng giàu nhất nước – Wang Jianlin lại xuống thứ 8. Tài sản của ông giảm 10%, về 27 tỷ USD do ông phải hãm tiêu chí M&A toàn cầu.

Hà Thu(theo CNN)