Trung Quốc nguy cơ thành bãi rác sau Lễ Độc thânLễ Độc thân (11/11) hàng năm là thời điểm hốt bạc với các đơn vị thương nghiệp điện tử Trung Quốc, như Alibaba hay JD.com. Tuy nhiên, lượng rác thải ra chỉ trong 1 ngày này đã làm cho cho nhiều nhà hoạt động môi trường lo ngại.

“Tiêu tiêu dùng kỷ lục cũng đồng nghĩa với số rác thải kỷ lục”, Nie Li – nhà hoạt động tại doanh nghiệp Hòa bình Xanh cho biết. Tổ chức này ước tính số đơn hàng năm nay sẽ đi kèm 160.000 tấn rác thải từ việc bọc gói, như nhựa, bìa cứng và băng dính.

trung-quoc-nguy-co-thanh-bai-rac-sau-le-doc-than

Công nhân làm cho việc trong 1 nhà máy tái chế ở Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tổng kế quả kinh doanh từ ngày Lễ Độc thân tại Trung Quốc năm nay đã lập kỷ lục 254 tỷ NDT (38,25 tỷ USD), với 1,38 tỷ đơn hàng. Khoảng 1 phần tư kế quả kinh doanh liên đới đến các sản phẩm điện tử gia dụng và smartphone di động.

Cục Bưu chính Quốc gia Trung Quốc cho biết bưu điện và các đơn vị chuyên chở đã phải khắc phục chí ít 331 triệu gói hàng năm nay, tăng 31,5% so với năm ngoái.

Tổ chức Hòa bình Xanh cho rằng dịp khuyến mãi hằng năm này là “1 thảm kịch với môi trường”. Nó không chỉ tạo ra rác thải, mà còn làm cho tăng lượng khí thải CO2 từ hoạt động cung cấp, đóng gói và giao hàng. Trong 1 báo cáo tuần trước, doanh nghiệp này ước tính số đơn hàng năm ngoái đã tạo thêm 52.400 tấn CO2.

Các đơn vị thương nghiệp điện tử cũng có giải pháp khắc phục vấn đề này, bằng cách thay thế bìa các tông bằng nhựa tái tiêu dùng mà các đơn vị chuyên chở có thể tiêu dùng chung. Họ cũng thử nghiệm tiêu dùng hộp không băng dính hoặc túi giấy có thể phân hủy.

Tuy nhiên, Nie cho rằng các nỗ lực này vẫn là chưa đủ. “Các đơn vị thương nghiệp điện tử lớn chưa có nhiều giải pháp đích thực để giảm rác thải từ gói hàng. Bên cạnh đó, việc tôi và mọi người vứt đi những loại giấy bọc chỉ sau 1 lần tiêu dùng cũng không phải cách lâu dài”, cô cho biết.

Người phát ngôn của JD.com khẳng định họ “vẫn đang tậu cách giảm rác thải và ô nhiễm”. Công ty này có mục tiêu tăng nguyên liệu có thể phân hủy trong khâu bọc gói lên 80% năm 2020.

Còn Cainiao – doanh nghiệp logistics của Alibaba thì tư vấn rằng họ cũng đã có nhiều sáng kiến nhằm tránh ảnh hưởng môi trường của việc này. “Chúng tôi xin hứa làm cho việc làm cho việc chặt chẽ với các bên liên đới để chở che môi trường và đóng góp vào sự tăng trưởng lâu dài của ngành nghề công nghiệp này”.

Hà Thu(theo Reuters)