Trung Quốc mạnh tay mở cửa nền kinh tế khi Mỹ tăng bảo hộ



Tại buổi bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc bữa nay, Thủ tướng nước này – Lý Khắc Cường cho biết họ muốn chống lại chiến tranh thương nghiệp và lên chỉ tiêu mở cửa hơn nữa ngành nghề cung cấp. Họ cũng khẳng định không buộc các đơn vị nước ngoài phải chuyển giao kỹ thuật cho đơn vị trong nước để làm cho điều đó.

Những tuyên bố này được đưa ra sau các tin tức từ Washington rằng Nhà Trắng muốn áp thuế nhập cảng với khoảng 60 tỷ USD mặt hàng Trung Quốc. Đây là kết quả 1 cuộc dò xét của Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer về cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bản quyền trí não và buộc đơn vị nước ngoài chuyển giao kỹ thuật mới được làm cho ăn tại đây.

Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường trong phiên họp hôm nay. Ảnh: Bloomberg

Thủ tướng Trung Quốc – Lý Khắc Cường trong phiên họp bữa nay. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Mỹ được cho là đang cân nhắc thuế nhập cảng lên hàng loạt mặt hàng của Trung Quốc, từ hàng điện tử tiêu dùng, đến giày dép, áo quần, cũng như dừng đầu tư vào Mỹ. Đây là 1 trong các nỗ lực của Mỹ nhằm khắc phục thâm hụt thương nghiệp lên tới 375 tỷ USD với Trung Quốc năm ngoái.

“Thâm hụt lớn không phải là điều chúng tôi muốn thấy”, ông Lý cho biết, “Chúng tôi cũng muốn thăng bằng, vì kiểu thương nghiệp này không vững bền”.

Quy mô các giải pháp của Mỹ vẫn chưa được ban bố, do còn đang trong giai đoạn bàn thảo, Bloomberg trích lời các nguồn tin thân cận cho biết. Tổng thống Mỹ – Donald Trump luôn chỉ trích Trung Quốc vi phạm các lề luật thương nghiệp. Tuy nhiên, những động thái mạnh tay nhất của ông, như rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và áp thuế nhập cảng nhôm, thép lại làm các đồng minh của Mỹ thiệt hại nhiều hơn là Trung Quốc.

Dù các giải pháp Trung Quốc đưa ra bữa nay đều nằm trong giai đoạn “cải cách và tăng mở cửa” nền kinh tế, nó lại mang ý nghĩa trực tiếp đáp trả những cáo buộc của ông Trump và các cố vấn nhiều hơn. Mỹ thường tiêu dùng những cáo buộc này để khẳng định mình là nước bị lợi dụng khi bàn bạc thương nghiệp. Ông Lý Khắc Cường cũng tiếp diễn kêu gọi Mỹ nới lỏng quy định hạn chế xuất khẩu đồ kỹ thuật cao sang Trung Quốc để thăng bằng thương nghiệp.

“Quyền sở hữu trí não sẽ được cam đoan hoàn toàn. Chúng tôi kỳ vọng công cụ không thể bỏ lỡ có thể giúp thăng bằng thương nghiệp song phương này sẽ không bị Mỹ bỏ lỡ. Vì đây là thời cơ tốt giúp họ kiếm về rất nhiều tiền”, ông kết luận.

Hàng loạt đơn vị Mỹ, từ Walmart đến Amazon tuần này đều lên tiếng cảnh báo ông Trump rằng bất kỳ giải pháp thương nghiệp nào chống lại Trung Quốc cũng sẽ làm cho tăng giá tiêu dùng và giá tiền cho công ty, đồng thời làm cho tác động đến giá cổ phiếu.

Ông Lý Khắc Cường cũng chưa đưa ra lời đe dọa nào đối với Mỹ. Ông chỉ cho biết Trung Quốc có thể tiêu tiêu dùng số trái phiếu chính phủ Mỹ họ đang nắm giữ làm cho đòn bẩy. Trong 1 ban bố độc lập, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng giục Mỹ tôn trọng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Không ai là người thắng cuộc trong chiến tranh thương nghiệp. Và chiến tranh là đi ngược các lề luật của thương nghiệp, vốn dựa trên thương lượng, tham vấn và hội thoại. Khi kinh tế Trung Quốc đã hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế, đóng cửa chỉ làm Trung Quốc tự chặn tuyến phố chính mình”, ông nhắc.

Hà Thu(theo Bloomberg)