Trung Quốc lên kế hoạch tham vọng lật đổ USDChiến lược mới của Trung Quốc là đưa ra 1 loại dầu thô tiêu chí trong vài tháng tới. Tuy nhiên, giá các giao kèo dầu sẽ không được niêm yết bằng USD như hiện giờ, mà bằng NDT. Nếu cách này được ưng ý nhiều hình thức, đúng như Trung Quốc kỳ vọng, họ sẽ tiến thêm bước lớn trong việc thách thức vị thế của đồng bạc xanh trong vai trò tiền tệ quyền lực nhất toàn cầu.

Trung Quốc hiện là nước du nhập dầu lớn nhất toàn cầu. Vì vậy, Bắc Kinh cho rằng để tiền tệ của họ định giá loại hàng hóa không thể xem nhẹ nhất toàn cầu này cũng là chuyện hợp lý. Giảm phụ thuộc vào USD đang là tiêu chí dành đầu tiên với các nước như Trung Quốc hay Nga, nhằm giảm thiểu rủi ro tiền tệ liên đới đến USD và các lệnh trừng trị của Mỹ.

trung-quoc-len-ke-hoach-tham-vong-lat-do-usd

Trung Quốc hiện là nước du nhập dầu lớn nhất toàn cầu. Ảnh: AFP

Kế hoạch của Trung Quốc là định giá dầu bằng NDT, ưng chuẩn 1 giao kèo mai sau được xin hứa bằng vàng tại Thượng Hải. Tuy nhiên, con các con phố này được thẩm định sẽ còn rất dài và khó khăn.

“Ít nhất thì bây giờ, họ vẫn chưa thể làm cho cho kẻ đổi thay cuộc chơi đâu”, Gal Luft – đồng sáng lập Viện Phân tích An ninh toàn cầu nhận xét, “Nhưng đây sẽ là chỉ báo mới cho sự bắt đầu của giai đoạn USD xuống dốc”.

Bắc Kinh đang đối mặt với nhiều nghi ngại từ thị phần dầu lửa, và quan điểm toàn cầu rằng chính phủ đang kiểm soát nền kinh tế quá nhiều. Những nhân tố trên có thể làm cho họ khó vun đắp loại dầu thô tiêu chí khả thi, có thể khó khăn với các tiêu chí nhiều hình thức bây giờ như dầu Brent hay WTI. Cả hai loại này đều được niêm yết bằng USD.

Dầu thô đã được niêm yết bằng USD suốt 4 thập kỷ qua. Việc lôi kéo các thị phần châu Âu, Mỹ và Trung Đông vốn đã thân thuộc với USD sẽ là 1 thách thức rất lớn.

“Rất nhiều giao kèo mai sau đã ra mắt, vì chúng cũng tương đối hợp lý theo quan điểm thị phần. Chúng cũng rất được chú ý nữa. Tuy nhiên, chúng sau đó đều bại trận, vì chìa khóa là thanh khoản”, Jeff Brown – Giám đốc đơn vị khuyên nhủ năng lượng quốc tế – FGE cho biết.

Thế giới đích thực chỉ có vài giao kèo dầu có thể làm cho cho tiêu chí mà thôi, Brown cho biết, “Điều này cực kỳ khó đổi thay”.

Một rào cản tương đốic với tham vọng của Trung Quốc là bản thân đồng NDT. Đồng tiền này chưa có năng lực chuyển đổi hoàn toàn, tỷ giá được ấn định mỗi ngày, có thể bị Chính phủ can thiệp hoặc chịu tác động tùy theo chính sách kiểm soát vốn.

Vì cơ chế kiểm soát tiền tệ chặt chẽ này, giới quan sát cho rằng loại dầu tiêu chí mới định giá bằng NDT cũng sẽ được Bắc Kinh giám sát chặt.

John Driscoll – Giám đốc JTD Energy Services thì lo ngại nó sẽ làm cho cho lợi cho các đơn vị Trung Quốc, khó tạo ra sân chơi công bằng. “Thách thức lớn nhất trên thị phần dầu lửa toàn cầu là phải xin hứa không đơn vị nào, hoặc đất nước nào có lợi thế cai trị”, ông cho biết.

Dù vậy, Bắc Kinh vẫn đang thúc đẩy thực hành chỉ tiêu này. Tháng trước, ông Pan Gongsheng – Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết đây là bước bắt đầu của tiêu chí lớn hơn nhằm hỗ trợ việc định giá và trả tiền bằng NDT với các đàm phán giao kèo hàng hóa mai sau.

Rachel Ziemba – Giám đốc các thị phần mới nổi tại Roubini Global Economics cho biết nhanh nhất, loại dầu tiêu chí niêm yết bằng NDT này có thể không được đón nhận. “Tuy nhiên, hàng hóa này có thể vững mạnh theo thời kì, đặc trưng giả như nó làm cho cho phát sinh các công cụ phòng trừ rủi ro tương đốic”, ông cho biết.

Trung Quốc có thể tiếp cận các nhà cung cấp dầu thô then chốt tại Trung Đông, Nga và châu Á – nơi 1 số nước đã bằng lòng trả tiền bằng NDT. “Tầm bao phủ của Mỹ đang giảm dần”, Juerg Kiener – Giám đốc điều hành Swiss Asia Capital cho biết, “Iraq, Nga và Indonesia đều đã gia nhập hàng ngũ thương nghiệp phi đôla. Kế hoạch của Trung Quốc đã được chuẩn bị tương đối bài bản. Họ là nước du nhập, nên sẽ biết cách thúc đẩy việc này”.

Hà Thu(theo CNBC)