Trung Quốc lần đầu có hai thương hiệu vào Top giá trị thế giớiWPP và Kantar Millward Brown vừa thông báo danh sách BrandZ thường niên, xếp hạng các thương hiệu trị giá nhất toàn cầu năm 2018. Trong đó, Trung Quốc lần đầu có hai cái tên vào Top 10, là Alibaba và Tencent.

Alibaba xếp thứ 9, với trị giá thương hiệu tăng gần gấp đôi lên 113 tỷ USD. Đại gia thương nghiệp điện tử Trung Quốc đã mở mang sang nhiều mảng, như trả tiền điện tử và điện toán đám mây.

Trong khi đó, Tencent đã lọt danh sách này năm ngoái, với vị trí thứ 8. Năm nay, với trị giá thương hiệu 179 tỷ USD, họ xếp thứ 5. So với năm 2017, trị giá Tencent đã tăng 65%.

Tencent và Alibaba là hai đại diện của Trung Quốc trong danh sách năm nay. Ảnh: CNN

Tencent và Alibaba là hai đại diện của Trung Quốc trong danh sách năm nay. Ảnh: CNN

Google tiếp diễn đứng đầu danh sách năm nay. Họ đã giữ vị trí này 8 trong 12 năm qua. Giá trị thương hiệu của Google hiện là 302 tỷ USD, tăng 23% so với năm ngoái.

Doreen Wang – người đứng đầu BrandZ nhận xét, bảng xếp hạng mới cho thấy Tencent và Alibaba đã vượt qua hơi nhiều trở lực đặc trưng của các doanh nghiệp Trung Quốc để trở thành các tay chơi lớn trên toàn cầu.

“Thách thức với các thương hiệu Trung Quốc không nhỏ đâu”, bà Wang cho biết, “Sự tránh về nhận mặt thương hiệu ở nước ngoài, thành kiến về có bảo đảm của người tiêu dùng và sự trù trừ của chính các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư cho chiến dịch truyền bá toàn cầu đã làm họ gặp bất lợi với đối thủ đã có danh tiếng”.

Dù vậy, Trung Quốc tăng trưởng nhanh và người sử dụng trẻ càng ngày càng sành sỏi đã tạo ra nhiều thời cơ cho các doanh nhân. “Thái độ đang đổi thay, đặc thù là trong lực lượng người sử dụng trẻ, thích hàng Trung Quốc. Tuy việc xâm nhập thị phần Mỹ có thể vẫn đang trong thời kỳ đầu với cả hai thương hiệu này, ở các địa bàn hơic, họ đã có vị trí hơi tốt”, bà kể.

Từ khi thành lập Alibaba, Jack Ma đã có tham vọng vươn ra toàn cầu. Họ đang củng cố vị thế tại Brazil, Chile và các nước Mỹ Latin hơic. Alibaba cũng có hiện diện đáng kể tại các nước như Israel, Tây Ban Nha và Hàn Quốc.

Còn Tencent càng ngày càng có tác động lớn tại các thị phần châu Á như Thái Lan hay Singapore. Tencent quy tụ vào trò chơi trực tuyến, áp dụng, nhà cung cấp nhắn tin và trả tiền điện tử. Vốn hóa của họ hiện là 490 tỷ USD, lớn hơn cả ngân hàng lớn nhất Mỹ – JPMorgan Chase.

*10 thương hiệu trị giá nhất toàn cầu

Xếp hạng Thương hiệu Giá trị (tỷ USD)
1 Google 302
2 Apple 300
3 Amazon 207
4 Microsoft 200
5 Tencent 179
6 Facebook 162
7 Visa 145
8 McDonald’s 126
9 Alibaba 113
10 AT&T 106

Hà Thu(theo CNN/BrandZ)