Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ xuống thấp nhất 4 thángNgân hàng Trung ương Trung Quốc bữa nay thiết lập tỷ giá NDT/USD tham chiếu tại 6,367 NDT đổi 1 USD, cao hơn nhàng nhàng 6,361 NDT trong dò hỏi của Bloomberg. Với tham chiếu mới, NDT hiện yếu nhất diễn ra từ tháng 1, so với đôla Mỹ. Sau nguồn tin trên, giá NDT sáng nay đã mất 0,4% tại Bắc Kinh và 0,3% tại Hong Kong.

NDt hiện yếu nhất 4 tháng so với USD. Ảnh: Reuters

NDT hiện yếu nhất 4 tháng so với USD. Ảnh: Reuters

“Động thái điều chỉnh bữa nay tương đối mạnh tay”, Ken Cheung – chỉ tiêu gia tiền tệ tại Mizuho Bank nhận xét, “Có thể Trung Quốc muốn khiến yếu nội tệ trước khi các cuộc trò chuyện về thương nghiệp với Mỹ diễn ra, để họ có thể tăng giá lại ví thử cần thiết”, Cheung cho biết. Ông cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể cũng muốn kìm hãm đà tăng của NDT so với rổ tiền tệ tương đương.

Từ cuối tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin, cố vấn Nhà Trắng – Larry Kudlow, Peter Navarro và Bộ trưởng Thương mại – Wilbur Ross đã cho biết sẽ đến Bắc Kinh vài ngày để bàn thảo vấn đề thu hẹp thâm hụt thương nghiệp với Trung Quốc. Các cuộc gặp dự định diễn ra trong tuần này.

“Có thể Trung Quốc lo ngại xung đột thương nghiệp với Mỹ trầm trọng lên sẽ tác động đến xuất khẩu. Họ đang gửi đi dấu hiệu rằng nội tệ sẽ còn yếu đi nữa ví thử bít tất tay gia tăng”, Qi Gao – chỉ tiêu gia tại Scotiabank cho biết, “PBOC sẽ không để giảm giá nhanh đâu, vì những động thái tương tự có thể châm ngòi cho làn sóng rút vốn lớn, và rất khó ngăn chặn”.

Hà Thu (theo Bloomberg)