Trung Quốc giúp hồi sinh ngành đường sắt PakistanFarrukh Malik, doanh nhân trong lĩnh vực phần mềm nhận thấy sự đổi thay rõ rệt khi đi chuyến tàu dài 22 tiếng từ vùng biển Karachi tới phía Bắc thủ đô Pakistan. “Việc ra mắt đoàn tàu Green Line với ít điểm ngừng hơn và đúng lịch trình là 1 dị biệt rất lớn”, Malik nhận xét. Doanh nhân này hiện 40 tuổi và đã khởi đầu đi tàu hoả từ khi còn nhỏ.

Tàu Greenline chạy từ Islamabad tới Karachi (Pakistan). Ảnh: Bloomberg.

Tàu Greenline chạy từ Islamabad tới Karachi (Pakistan). Ảnh: Bloomberg.

Bắc Kinh đang lên tiêu chí nâng cấp tuyến đường sắt dài gần 1.900 km từ Karachi tới Peshawar, gianh giới gần giáp ranh Afghanistan bằng nguồn vốn 8 tỷ USD cho Pakistan vay. Đây là 1 phần thuần khiết kiến “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình, bao gồm 60 tỷ USD cho các công trình không được xem nhẹ ở Pakistan.

Dù tiêu chí nâng cấp bằng vốn Trung Quốc chưa được chuẩn y vì các tranh luận xoay quanh vấn đề vốn đầu tư, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan – Ahsan Iqbal mới công bố, quá trình thuở sơ khai vẫn sẽ được tiến hành trong năm nay.

Trong thập kỷ trước, màng lưới đường sắt của đất nước này nức danh với nạn biển thủ, đình trệ và rếch rác. Tuy nhiên, doanh số của đơn vị Pakistan Railways đã tăng gấp đôi lên 40,1 tỷ rupee (362 tỷ USD) trong 5 năm qua và đang đặt tiêu chí lặp lại kết quả này 5 năm tới, Parveen Agha – người đứng đầu Pakistan Railways cho biết trên Islamabad.

“Đây là 1 trong những cơ hội tốt nhất với tôi và các bạn. Nó là tiêu chí nâng cấp rất nhiều bộ máy đường sắt”, Agha nhắc.

Nhằm giảm bớt hiện trạng tắc nghẽn tại Lahore – tỉnh thành lớn thứ hai Pakistan, 1 công trình tàu điện ngầm giá trị 1,6 tỷ USD vay vốn từ các nhà băng Trung Quốc cũng dự trù hoạt động trước đợt bầu cử của đất nước này vào tháng 7 năm nay. Theo Islamabad, 300 đầu máy, 1.000 toa chở khách, gần 5.000 toa hàng và 31 nhà ga đã được khôi phục.

Nhân viên chuẩn bị đồ ăn trên tàu Green Line. Ảnh: Bloomberg.

Nhân viên chuẩn bị đồ ăn trên tàu Green Line. Ảnh: Bloomberg.

Nhờ những đổi thay này, lĩnh vực đường sắt Pakistan đã lôi kéo được nhiều hành khách hơn, tăng 25% lên hơn 52 triệu người từ năm 2013. Rana Iftikhar Ahmad – viên chức bán đồ ăn nhẹ trên tàu 15 năm cho biết, thu nhập của ông tăng khoảng 50% trong vài năm vừa mới đây.

“5 năm trước, chuyến tàu từ Karachi tới Lahore mất tới 4 ngày nhưng hiện rút ngắn chỉ còn hơn nửa ngày với tàu Green Line. Ngày càng có nhiều người đi tàu nên thu nhập của chúng tôi tăng lên”, Ahmad cho hay.

Không chỉ trong lĩnh vực chuyên chở hành khách, Chính phủ Pakistan cũng đang muốn đẩy mạnh hoạt động thương nghiệp bằng đường sắt. Theo tiêu chí, nước này muốn tăng cường xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan và Ấn Độ chuẩn y các màng lưới đường sắt.

Tuy nhiên, nhiều tuyến đường sắt tại đây vẫn còn đổ nát. Một số hành khách vẫn thường kêu ca tàu có chuột và không thoả thích với những băng ghế gỗ. Suốt nhiều thập kỷ bị đầu tư đứt quãng, đơn vị đường sắt nước này cũng phải sống chung với nạn biển thủ. Tổ chức này đã thải hồi nhiều quan chức trong vài năm vừa mới đây.

“Tham những có thể là 1 thách thức lớn với công trình làm cho mới lĩnh vực đường sắt. Nhưng chẳng hạn thực hành được, nó sẽ tạo nên 1 lĩnh vực chuyên chở thấp và khó khăn”, Muzzammil Aslam – CEO nhà sản xuất chân gỗ EFG Hermes Pakistan nhận định.

Bên cạnh đó, vấn đề an ninh cũng là 1 nỗi lo ngại lớn. Từ năm 2000, chí ít 96 người chết và 480 người bị thương trong 137 vụ tại Pakistan, theo Cổng tin tức về khủng bố tại Bắc Á. Để bảo đảm an toàn, giới chức nước này đã phải huy động hàng ngũ đặc trưng gồm 700 lính tráng và cảnh sát lên các chuyến tàu trong 4 năm qua.

Anh Tú (theo Bloomberg)