Trung Quốc giảm mạnh thuế nhập ôtôBộ Tài chính Trung Quốc vừa công bố giảm thuế du nhập các loại xe chở hơich từ 25% xuống 15%, khởi đầu từ 1/7. Thuế du nhập với linh kiện ôtô cũng được giảm từ 8%-25% xuống 6%. Ngoài giảm thuế, Chính phủ Trung Quốc cũng cam đoan bỏ giảm thiểu với các nhà sản xuất xe ngoại muốn phân phối tại đây.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý dừng các đòn trả nủa thương nghiệp. Kế hoạch giảm thuế xe hơi cũng đã được Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tuyên bố trước đó.

Xe nhập khẩu tại một cảng biển của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Xe du nhập tại 1 cảng biển của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tháng trước, Tổng thống Mỹ – Donald Trump chỉ trích Trung Quốc vì thuế du nhập xe quá cao, hơn nhiều so với mức 2,5% của Mỹ. “Việc này nghe có công bằng không?”, ông viết trên Twitter, “Không… Mà nó đã tiếp diễn nhiều năm nay rồi”.

Một ngày sau, ông Tập công bố Trung Quốc sẽ “hạ đáng kể” thuế du nhập ôtô và thực hành hàng loạt giải pháp mà ông cho là “giai đoạn mở cửa mới” tại nền kinh tế lớn nhì toàn cầu. Bill Russo – đồng sáng lập nhà sản xuất nghiên cứu Automobility nhận định đây là “động thái rất có ý nghĩa”, giúp các nhà sản xuất xe có thời cơ khó khăn tốt hơn với đơn vị địa phương, về báo giá.

Hãng xe Đức – Porsche bức xúc hơi nhanh trước nguồn tin này. Họ “chào đón chính sách giảm thuế” của Trung Quốc và sẽ cân nhắc hạ giá mặt hàng tại thị phần này. “Khách hàng Trung Quốc sẽ có thời cơ nhận mức giá tối ưu và tùy chọn nhiều tính năng hơn khi mua ôtô”, công bố cho biết. Nhiều nhà sản xuất hơic cũng được dự đoán hưởng lợi từ chính sách này, như các thương hiệu xe đắt tiền, như BMW hay Mercedes-Benz.

Dù vậy, các nhà sản xuất xe Mỹ lại ít được lợi hơn, do hồ hết xe của họ bán tại đây là phân phối tại Trung Quốc. Dù phải chịu thuế du nhập cao, cách đây không lâu, Mỹ vẫn tăng xuất khẩu xe hơi sang Trung Quốc. Năm ngoái, tính cả xe cũ và mới, họ đã bán 10,5 tỷ USD xe sang thị phần này, tăng từ 8,8 tỷ USD năm 2016.

Hà Thu