Trung Quốc dự trữ hơn 3.000 tỷ USDTrong tháng 3, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng thêm 8,34 tỷ USD so với tháng 2, lên 3.143 tỷ USD, Ngân hàng Trung ương nước này cho biết. Ủy ban Quản lý Ngoại hối Trung Quốc dự đoán con số này sẽ duy trì ổn định.

Con số này phải chăng hơn 3 USD so với dự đoán trước đó của Bloomberg. Dù vậy, số liệu này vẫn cho thấy sự đảo chiều khi tháng 2 ghi nhận lần đầu dự trữ giảm sau 13 tháng.

NDT quý trước tăng giá 0.8% so với USD. Ảnh: Reuters

NDT quý trước tăng giá 0,8% so với USD. Ảnh: Reuters

“Dự trữ ngoại hối tăng do nhiều nhân tố trong tháng 3”, cơ quan này nêu trong 1 ban bố, “Cung cầu ngoại hối hơi ổn định, khi mà thị phần tiếp diễn thăng bằng. Các thị phần quốc tế nghiêng về tâm lý phòng trừ rủi ro, còn các tiền tệ phi đôla đang mạnh lên so với USD”.

Dòng vốn rút ra từng được coi là rủi ro lớn với Trung Quốc đầu năm ngoái. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa kiểm soát vốn chặt và USD mất giá đã giúp NDT lội ngược dòng, củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn nhì toàn cầu. Quý đầu năm, NDT tăng 0,8% so với USD – mạnh nhất 1 thập kỷ qua.

Năm ngoái, khối dự trữ của Trung Quốc đã tăng lần nhanh nhất từ khi 2014, nhờ thương nghiệp ổn định và kinh tế tăng trưởng tốt. Trung Quốc hiện là nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất toàn cầu.

Dù vậy, bao tay thương nghiệp với Mỹ ngày nay có thể làm tốc độ tăng trưởng dự trữ ngoại hối giảm đi. Tuần trước, cả Mỹ và Trung Quốc đề nghị thuế nhập cảng lên 50 tỷ USD sản phẩm của nhau. Ông Trump sau đó còn chỉ đạo chính phủ Mỹ cân nhắc đánh thuế bổ sung 100 tỷ USD lên hàng Trung Quốc.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)