Trung Quốc dọa sẽ trả đũa Mỹ“Trung Quốc kiên cố sẽ làm cho mọi giải pháp quan trọng để bao bọc quyền và lợi ích hợp pháp của mình” giả sử Mỹ áp đặt các giải pháp mới, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong 1 công bố bữa nay. Ông Trump bữa nay được dự báo công bố thuế du nhập mới lên số mặt hàng Trung Quốc giá trị tới 60 tỷ USD. Con số này tương đương hơn 10% mặt hàng Trung Quốc vào Mỹ năm ngoái.

Ông Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc có các động thái thương nghiệp không công bằng, như thao túng tiền tệ làm cho hàng xuất khẩu phải chăng hơn, hay móc túi bản quyền sở hữu trí óc của Mỹ. Ông cũng thường chỉ trích việc Mỹ thâm hụt thương nghiệp lớn với Trung Quốc, lên tới 375 tỷ USD năm ngoái.

Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ bị áp thuế nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ bị áp thuế du nhập từ Mỹ. Ảnh: Reuters

Nếu được vận dụng, đây sẽ là lần thuở sơ khai chính quyền Mỹ có động thái trừng trị thương nghiệp nhằm trực tiếp vào Trung Quốc. Các giải pháp trước, như thuế du nhập nhôm, thép, pin năng lượng mặt trời vận dụng cả với các nước khác nữa.

Trung Quốc cũng thường xuyên khẳng định không muốn có chiến tranh thương nghiệp, nhưng sẽ “có giải pháp phản đòn quan trọng và kiên cố”. “Thật vô lý và phi thực tại khi đòi hỏi thương nghiệp hoàn toàn bằng nhau. Chúng tôi kỳ vọng hai bên có thể ngồi xuống và tĩnh tâm trò chuyện”, Hua Chunying – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bữa nay cho biết.

Bắc Kinh chưa đưa ra bất kỳ giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, họ cũng có 1 số chọn lọc. Ví dụ, là 1 trong những nước mua lương thực lớn nhất từ Mỹ, như đậu nành hay cao lương, họ có thể áp thuế du nhập, hoặc chọn mua từ các nước khác như Brazil hay Argentina.

Boeing cũng có thể chịu thiệt trong dài hạn. Do Trung Quốc là thị phần then chốt của nhà sản xuất cung ứng máy bay này. Các nhà sản xuất bay Trung Quốc có thể đặt mua nhiều hơn từ Airbus giả sử muốn trả nủa.

Trung Quốc còn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Họ nắm trái phiếu Mỹ nhiều hơn bất kỳ đất nước nào khác. Gần đây, Trung Quốc đã bán bớt số của nả này, dù nhà đầu tư không cho rằng họ sẽ lập tức bán tháo.

Hà Thu(theo CNN)