Trung Quốc đánh thuế 106 hàng hoá để trả đũa MỹCCTV đưa tin Chính phủ Trung Quốc vừa ban bố chiến lược áp thuế nhập cảng lên tới 25% với 106 hàng hóa của Mỹ nhập cảng vào nước này. Bloomberg cho biết giá trị số hàng Mỹ bị tác động vào khoảng 50 tỷ USD.

Công nhân một siêu thị tại Vũ Hán (Trung Quốc) đang kiểm tra đậu nành. Ảnh: Reuters

Công nhân 1 siêu thị tại Vũ Hán (Trung Quốc) đang rà soát đậu nành. Ảnh: Reuters

Đậu nành nằm trong lực lượng hàng hóa bị đánh thuế nhập cảng. Đây là kế hoạch khá dễ hiểu, do Trung Quốc mua gần 1 phần ba sản lượng đậu nành Mỹ mỗi năm. Phần lớn đậu nành nhập cảng tiêu dùng làm cho thức ăn cho lợn nên quy chế này có thể khiến cho người nuôi lợn Trung Quốc chịu tác động.

Ngoài ra, ngô, bông, xe khá và máy bay Mỹ cũng nằm trong danh sách có thể chịu thuế.

Quyết định của Trung Quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ban bố chi tiết các hàng hóa Trung Quốc có thể chịu thuế nhập cảng 25%, quy tụ vào lĩnh vực công nghiệp và khoa học cao.

Bloomberg nhận định cuộc chiến thương nghiệp đã khởi đầu, khi cả hai nước trả nủa nhau bằng các buộc phải đánh thuế nhập cảng. Tuy nhiên, cả hai bên sau đó đều phủ nhận điều này.

Trong cuộc họp báo chiều 4/4 tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc – Zhu Guangyao và Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen nhắc lại chính phủ nước này không muốn chiến tranh kinh tế với Mỹ, vì cả hai đều sẽ bại trận. Tuy nhiên, Zhu tuyên bố: “Chúng tôi phải trả nủa khi người khác làm cho tổn hại lợi ích của mình”.

Ông Wang thì cho rằng hành động của Mỹ không phải là vì an ninh đất nước, mà là sự phân biệt đối xử và “rõ ràng vi phạm các lệ luật thương nghiệp đa phương”. Dù vậy, họ nhấn mạnh cánh cửa hội thoại vẫn để ngỏ và Trung Quốc muốn tậu “biện pháp mang tính vun đắp” để khắc phục khúc mắc bây giờ. Thuế nhập cảng vẫn chưa có hiệu lực và hai nước vẫn còn thời kì giao dịch.

Sau đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ – Wilbur Ross cũng giải đáp CNBC rằng, ông không sửng sốt về động thái của Trung Quốc và hai nước có thể giao dịch về vấn đề này. Tổng thống Mỹ – Donald Trump cũng viết trên Twitter rằng Mỹ “không đang trong cuộc chiến thương nghiệp với Trung Quốc”.

Sau nguồn tin trả nủa từ Trung Quốc, giá vàng đã tăng thêm 0,5%, lên sát 1.340 USD 1 ounce, đồng NDT mất 0,4% tại Hong Kong, yen Nhật khởi đầu tăng giá, còn giá đậu nành giao tháng 5 lao dốc thẳng đứng. Hang Seng Index trên sàn chứng khoán Hong Kong hiện mất 2,2%. Các chỉ số ngày mai của Wall Street cũng đi xuống.

Căng thẳng thương nghiệp hai nước liên tục leo thang, đặc trưng sau ngày 23/3 khi ông Trump ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập cảng lên 1.300 hàng hóa giá trị tới 50 tỷ USD của Trung Quốc với cáo buộc nước này có ký hiệu móc túi bản quyền sở hữu trí não. Trước đó, khi thuế nhập cảng với nhôm thép toàn cầu vào Mỹ khởi đầu có hiệu lực, Trung Quốc cũng tuyên bố áp thuế nhập cảng trái lại với mức tác động đến 3 tỷ USD cho hàng hóa Mỹ.

Hà Thu (theo Bloomberg/CCTV)