Trung Quốc đang bơm ‘núi tiền’ vào nền kinh tếTuần trước, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm ra số tiền mặt tổng cộng 810 tỷ NDT (122,4 tỷ USD) trong 5 ngày liên tục. Đây là 1 phần nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kìm giữ lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đang ở mức kỷ lục.

“Lãi suất trái phiếu chính phủ tăng đang làm các nhà hoạch định chính sách đau đầu. Vì vậy, để ngăn lãi này tăng thêm, họ bơm thêm thanh khoản vào bộ máy để cải thiện tâm lý thị phần”, Ken Cheung – kế hoạch gia ngoại hối tại Mizuho Bank nhận xét.

trung-quoc-dang-bom-nui-tien-vao-nen-kinh-te

Trung Quốc đang bơm tiền để kiểm soát lãi suất chính phủ. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tách tại Nomura nhận định biến động trên thị phần trái phiếu gây ra bởi tâm lý lo ngại Bắc Kinh siết chặt chính sách điều hành. Lãi suất trái phiếu của Trung Quốc đã chạm 4% lần đầu trong 3 năm. Lãi này tăng có thể kéo tầm giá đi vay đại quát của Trung Quốc lên cao, làm diễn biến nợ nần của nước này càng tồi tệ.

Chỉ trong 2 ngày đầu tuần này, PBOC đã bơm ròng rã thêm 30 tỷ NDT (4,5 tỷ USD). Hôm qua, họ không tăng cung tiền nữa. Giới phân tách cho rằng động thái này có nhẽ do nhận thấy tâm lý thị phần đã bình ổn. Tuy nhiên, sự ổn định này có thể không kéo dài lâu.

Lãi suất trái phiếu 10 năm tại Trung Quốc vẫn gần ngưỡng tâm lý cần phải có (4%). Cheung dự đoán nước này sẽ còn bơm thêm giả tỉ cần thiết, do Bắc Kinh cần “duy trì thanh khoản để xoa dịu thị phần”.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng rủi ro nguồn vốn tại Trung Quốc được kiểm soát nhờ chính sách can thiệp mạnh tay từ trên xuống. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhì toàn cầu vẫn còn đối mặt với nhiều rủi ro từ bên ngoài, có kỹ năng kỹ sảo gây ra 1 cuộc khủng hoảng.

Một trong các nguồn gốc là cung tiền tài nước này đang tăng rất nhanh, khi mà dự trữ ngoại hối đầy đủ đứng yên. “Khi dự trữ ngoại hối không đổi, tỷ lệ của nó trên cung tiền đã giảm từ 40% cách đây 5 năm xuống 10% hiện nay”, Victor Shih – chuyên gia Trung Quốc tại UC San Diego cho biết.

Dự trữ ngoại hối là công cụ chính để điều hành tỷ giá – vấn đề cần phải có với Trung Quốc. Theo thời kì, khi tỷ lệ này đi xuống, cơ quan điều hành tỷ giá sẽ càng khó bức xúc khi dòng vốn rút ra. Bắc Kinh thường giữ ổn định nội tệ bằng cách tung dự trữ ngoại hối để mua NDT trên thị phần toàn cầu. Vì vậy, dự trữ có thể hết mau chóng.

Việc này sẽ làm nền kinh tế lớn nhì toàn cầu dễ bị thương tổn từ các ảnh hưởng bên ngoài. Đây là điểm yếu lớn của Trung Quốc, đặc thù giả tỉ có việc gì xảy ra, như Fed nâng lãi suất liên tục”, Shih cảnh báo.

Hà Thu(theo CNBC)