Trung Quốc: Còn khoảng cách lớn sau đàm phán thương mại với MỹXinhua bữa nay đưa tin sau các cuộc gặp tại Bắc Kinh, hai chính phủ đã đạt hợp đồng trong nhiều vấn đề, trong đó có tăng xuất khẩu hàng Mỹ sang Trung Quốc. Quan chức đắt tiền hai nước cũng đồng ý tiếp diễn “giữ giao thông mật thiết”. Tuy nhiên, “hai bên đều nhìn thấy có nhiều khoảng cách tương đối lớn trong 1 số vấn đề. Vì thế, họ cần nỗ lực hơn nữa để có bước tiến”.

Mối lo chiến tranh thương nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đã tăng lên vài tháng cách đây không lâu, sau khi Mỹ và Trung Quốc đe dọa áp thuế du nhập với hàng chục tỷ USD mặt hàng của nhau. Mỹ vừa mới đây cấm tiêu dùng dế yêu của hai đơn vị điện thoại Trung Quốc là Huawei và ZTE tại các tiêu chuẩn quân sự trên toàn toàn cầu. Bắc Kinh cũng đánh thuế cao lương của Mỹ, làm cho găng tay giữa hai nước càng lên cao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc giảm thâm hụt thương nghiệp đồ sộ lên tới 100 tỷ USD của Mỹ. Đây là buộc phải được các chuyên gia thẩm định Bắc Kinh khó ưng ý.

Mỹ cũng đang gây áp lực buộc Trung Quốc giới hạn các chính sách mà nước này cho là hỗ trợ các đơn vị trong nước trên thị phần quốc tế, đồng thời buộc các đơn vị ngoại giao nộp khoa học then chốt. Giới phân tách trước đó vẫn nghi hoặc cuộc gặp kéo dài hai ngày này khó mang lại kết quả đột phá.

Phái đoán Mỹ đến Trung Quốc gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại – Robert Lighthizer và các quan chức đắt tiền tương đốic. Nhóm giao dịch phía Trung Quốc được dẫn đầu bởi Phó thủ tướng – Lưu Hạc. Sau ngày gặp sớm nhất bữa qua, Mỹ thẩm định không khí nhìn chung tương đối hăng hái. Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin còn cho biết họ đã có “1 cuộc hội thoại rất tốt”.

Hà Thu(theo CNN)