Trung Quốc có startup trí tuệ nhân tạo đắt giá nhất thế giớiSenseTime Group quy tụ vào các bộ máy phân tách khuôn mặt và hình ảnh trên quy mô đồ sộ. Công ty này ban bố vừa đóng vòng huy động vốn kéo dài vài tháng qua. Ngoài Alibaba, đơn vị đầu tư đất nước Singapore – Temasek và đơn vị bán buôn Suning.com cũng tham dự đổ vốn vào đây. SenseTime không nêu chi tiết từng khoản đầu tư. Dù vậy, Alibaba được cho là muốn có cổ phần lớn nhất trong startup 3 năm tuổi này.

Với thương vụ này, trị giá của SenseTime Group đã tăng gấp đôi trong vài tháng qua, lên hơn 3 tỷ USD và là startup trí não nhân tạo (AI) đắt giá nhất toàn cầu. Được Qualcomm chống lưng, đơn vị này đang củng cố vị thế là 1 trong các công cụ giúp Bắc Kinh hiện thực hóa tham vọng dẫn đầu về AI trước năm 2030.

SenseTime Group tập trung vào các hệ thống phân tích khuôn mặt cá nhân. Ảnh: Bloomberg

SenseTime Group quy tụ vào các bộ máy phân tách khuôn mặt tư nhân. Ảnh: Bloomberg

SenseTime Group cũng đang đóng góp cho bộ máy giám sát lớn nhất toàn cầu. Nếu bạn từng chụp ảnh bằng 1 smartphone của Trung Quốc hoặc đi bộ trên đường phố nước này, năng lực cao là khuôn mặt của bạn đã được lưu lại trong phần mềm của SenseTime được tích hợp trên hơn 100 triệu thiết bị di động.

Vòng huy động vốn này sẽ giúp họ có thêm tiền đầu tư cho các lĩnh vực tương đương, như khoa học xe tự lái hay thực tiễn ảo, đồng thời chi trả cho nhân công lĩnh vực AI và tăng cường sức mạnh máy tính. Bloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết đơn vị này đang thương lượng đơn vị vòng huy động vốn mới, đặt mục tiêu nâng trị giá đơn vị lên hơn 4,5 tỷ USD.

“Chúng tôi đang tìm hiểu vài phương án mục tiêu mới. Đó là bởi vì tại sao chúng tôi sẽ chi nhiều hơn cho hạ tầng vật chất”, Xu Li – đồng sáng lập SenseTime cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn. Năm ngoái, đơn vị này khởi đầu có lãi và muốn tăng 30% nhân sự, lên 2.000 người cuối năm nay. “Trong 3 năm qua, doanh số của chúng tôi tăng nhàng nhàng 400%”, Xu cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)