Trung Quốc chê tôm Việt chuyển sang tôm Ecuador, Ấn Độ giá rẻHiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Chính phủ về giải pháp lớn mạnh lâu dài phân phối và xuất khẩu tôm Việt Nam.

Theo đó, VASEP chỉ ra rằng, vừa qua Trung Quốc đang chuyển qua mua nhiều tôm Ấn Độ và Ecuador cỡ lớn giá rất thấp. Do đó, hiệp hội kiến nghị Chính phủ có giải pháp tăng cường kiểm soát hoạt động nhất thời nhập tái xuất tôm Ấn Độ và Ecuador qua Cảng Hải Phòng để vào Trung Quốc nhằm tránh tối đa trạng thái ăn gian thương nghiệp trong hoạt động này, cũng như kéo quý vị Trung Quốc quay quay lại mua tôm Việt Nam.

Tôm Việt đang gặp khó.

Tôm Việt đang gặp khó.

Với thị phần Mỹ, Chính phủ nên tiếp diễn quan tâm các hoạt động ngoại giao đắt tiền để Mỹ tháo dỡ gỡ nhanh các rào cản thương nghiệp, nhất là việc áp thuế chống bán phá giá tôm. Đây là 1 chướng ngại lớn cho sức khó khăn của tôm Việt Nam. Hiện nay, tôm Việt Nam chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số tôm nhập cảng vào Mỹ cũng vì những rào cản này.

Để nâng tầm trị giá trên thương trường quốc tế, tôm Việt phải được nuôi sạch theo chuẩn quốc tế như ASC, BAP, nhằm tăng thời cơ lên kệ trong các siêu thị lớn đắt tiền, có giá tiêu thụ tốt và ổn định. Nghịch lý hiện giờ là muốn nuôi theo chuẩn quốc tế thì các hộ nuôi nhỏ lẻ (chiếm hơn 95%) chẳng thể thực hành được vì tầm giá lớn. Do đó, nuôi tôm cánh đồng lớn trở thành 1 nhu cầu cấp thiết và lâu dài.

Theo VASEP, cần gấp những mô phỏng liên minh hóa trong nuôi tôm cũng như các giải pháp mạnh mẽ cho việc tích tụ đất đai để hình thành các trang trại nuôi tôm chuẩn mực quốc tế. Từ đó có hướng đi trong tái cơ cấu phân phối nuôi tôm nhằm mang lại kết quả tốt hơn trong dài hạn.

Trước mắt, để san sớt khó khăn chung hiện giờ cho người nuôi tôm, ngoài việc các công ty chế biến tiêu thụ tốt, công ty cung ứng tôm giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm cần coi xét để giảm giá cho người nuôi.

VASEP yêu cầu Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có các chính sách hỗ trợ nhằm an ủi các nhà cung cấp đầu vào có cơ chế mua bán cùng chính sách báo giá thích hợp cho người nuôi.

Hiện cung vượt cầu nên giá giảm mạnh và chưa có mật hiệu chững lại. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho thấy, tôm thẻ chân trắng loại 100 con 1 kg giá thành tại vũng là 85.000 đồng, giảm 10.000 đồng so với tuần trước đó; loại 70 con 1 kg cũng giảm tới 11.000 đồng. Không chỉ tôm thẻ chân trắng, các loại tôm sú, đất cũng tuần tự giảm 5.000-7.000 đồng 1 kg.

Hồng Châu