Trung Quốc, châu Phi ‘dòm ngó’ nông nghiệp Việt tại APECĐích thân lãnh đạo 1 số tỉnh thành có thế mạnh về nông nghiệp như Hà Nam, Đắk Lắk, Cần Thơ đã có phiên giới thiệu triển vọng đầu tư vào nông nghiệp địa phương trước hàng trăm tổ chức trong và ngoài nước tại phiên bàn luận ‘Nông nghiệp lâu dài’ của Hội nghị Thượng đỉnh buôn bán Việt Nam, thuộc phạm vi Tuần lễ sang trọng APEC chiều 7/11.

Ông Phạm Ngọc Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết địa phương đang có gần 50.000 ha đất nông nghiệp. Trong đó, gần 40% là đất đỏ bazan thích hợp với các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, rau củ quả và dược chất. Hiện nay, tỉnh này đang dành đầu tiên kêu gọi đầu tư các công trình vận dụng kỹ thuật cao trong nuôi trồng rau an toàn, hoa quả, dược chất, tăng trưởng gia súc gia cầm…

“Tỉnh đang tập kết lôi kéo đầu tư vào lĩnh vực cốt yếu như cung cấp nông nghiệp, nhất là vận dụng kỹ thuật sinh vật học cũng như các kỹ thuật khác để tạo ra trị giá gia tăng cao, cung cấp giống cây trồng vật nuôi có bảo hành lâu dài cao, chăn nuôi, thủy sản; tăng trưởng công nghiệp chế biến nông lâm sản gắn với nhu cầu thị phần và dựa trên các vùng nông nghiệp chuyên canh quy mô lớn.”, ông Nghị cho biết.

trung-quoc-chau-phi-dom-ngo-nong-nghiep-viet-tai-apec

Chủ tịch TP Cần Thơ, Đắk Lắk, Hà Nam trực tiếp tư vấn các câu hỏi đầu tư vào nông nghiệp 3 địa phương với hàng trăm đại biểu trong và ngoài nước. Ảnh: Viễn Thông

Ông Nguyễn Xuân Đông – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho hay, chủ trương tập kết tích tụ ruộng nương đang được dân cày đồng thuận. Các hộ dân tham dự chuỗi liên kết có thu nhập cao 3 – 5 lần so với cung cấp theo bí quyết truyền thống.

“Tỉnh ao ước có nhiều hơn nữa các tổ chức trong khối APEC đầu tư vào Việt Nam khái quát, Hà Nam đề cập riêng, đặc trưng là dò xét, sắm hiểu, đầu tư liên kết tăng trưởng nông nghiệp theo chuỗi”, vị lãnh đạo kêu gọi và cho biết 3 hàng ngũ công trình đang được mời gọi là trồng và chế biến rau củ sạch, khu chăn nuôi tập kết khép kín, cơ sở vật chất khu công nghiệp dùng cho nông nghiệp.

Trong khi đó, Thành thị trấn Cần Thơ khẳng định đang định hướng tăng trưởng nông nghiệp theo hướng lâu dài, tăng trưởng xanh và thích ứng biến đổi khí hậu. Chủ tịch Võ Thành Thống liệt kê 4 công trình đang mời gọi đầu tư, bao gồm 3 công trình khu nông nghiệp vận dụng kỹ thuật cao và 1 công trình vùng công nghiệp cung cấp giống cá tra tập kết với tổng diện tích 464 hécta.

Những triển vọng quyến rũ của các tỉnh thành ngay tức thì lôi kéo sực quan tâm của đại biểu tại hội trường. Một tổ chức Trung Quốc đã mau chóng đặt vấn đề địa chỉ để sắm hiểu thời cơ đầu tư. Trong khi đó, đại diện Đại sứ quán Nigeria tại Việt Nam cho biết rất ao ước các doanh Việt Nam sang châu Phi khái quát và đất nước này đề cập riêng để đầu tư nông nghiệp.

“Chúng tôi xem đây là 1 lời mời rất thật tâm và rất nhiều triển vọng. Chúng tôi sẽ sắm kiếm những công trình để thực hành tại châu Phi thành công. Chúng tôi cũng ao ước các tổ chức Việt Nam bạo dạn sắm thời cơ liên minh để tăng trưởng những nông phẩm có thế mạnh của cả hai bên”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đáp lại đề xuất.

Dù có nhiều tiềm năng và thành quả nhưng ông Lê Quốc Doanh cũng cảnh báo hàng loạt thách thức lớn cho ngành nghề nông nghiệp trong nước.

“Biến đổi khí hậu đến nhanh và mạnh hơn so với dự đoán. Thiên tai càng ngày càng hà khắc, chừng độ tác động lớn với nông nghiệp và người dân. Hội nhập quốc tế sâu rộng mang đến nhiều sức ép khó khăn tại thị phần trong nước và quốc tế. Thu hút đầu tư từ các nhanh và bản đồ còn giảm thiểu”, ông đề cập.

Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng giám đốc Tập đoàn VinGroup cho biết, Việt Nam hiện có 13,8 triệu hộ dân cày với 78 triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ. Muốn tăng trưởng lại nông nghiệp thành công phải cơ cấu lại nền nông nghiệp. Là 1 trong các biện pháp là đẩy mạnh nông nghiệp kỹ thuật cao, vận dụng cách mệnh công nghiệp 4.0 và tiến tới vận dụng nông nghiệp sáng tạo.

“Nông nghiệp 4.0 sẽ mở cửa cho những hoạt động cung cấp chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp. Trong đó, các thành quả công nghệ hiện đại sẽ được vận dụng như quản lý giám sát bằng vệ tinh, điều khiển bằng thiết bị di động, robot tự động, bộ máy tưới sáng tạo, internet vạn vật…. Chúng ta hoàn toàn có thể đi nhanh, đoán đầu, nhảy vọt qua, không cố định phải đi tuần tự qua 2.0 hay 3.0 mà tùy theo từng tổ chức chọn lựa vận dụng từng bước biện pháp mô phỏng cho mình”, bà Hoa nhận định.

Viễn Thông