Trung Quốc cân nhắc hạ giá nhân dân tệ để đối phó MỹBloomberg trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết, Trung Quốc sẽ coi xét tác động của việc tiêu dùng đồng NDT làm mướn cụ giao dịch thương nghiệp với Mỹ. Nước này đang nghiên cứu chuyện gì sẽ xảy ra giả sử Trung Quốc làm yếu NDT để bù đắp tác động khi xuất khẩu bị giảm thiểu.

Dù vậy, nguồn tin trên cũng cho biết, điều này không có nghĩa giới chức Trung Quốc sẽ tiến hành hạ giá NDT. Việc này cần sự hài lòng từ lãnh đạo sang trọng. Sáng nay, giá NDT tại Trung Quốc đã mất 0,1% so với USD, xuống còn 6,311 NDT đổi 1 USD.

Đồng 100 NDT của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Đồng 100 NDT của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Dù đồng NDT yếu có thể giúp Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình che chở ngành nghề xuất khẩu trước thuế nhập cảng của Mỹ, việc này cũng đi kèm rất nhiều rủi ro. Nó sẽ giúp ông Trump tiện lợi chỉ trích Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, làm các tổ chức càng khó trả núi nợ nước ngoài, đồng thời xóa sổ nỗ lực của Chính phủ nước này khi tăng tính thị phần trong bộ máy tỷ giá.

Nó còn làm Trung Quốc gặp rủi ro gây bất ổn trên thị phần vốn đầu tư trong nước – điều giới chức đã nỗ lực kìm giữ nhiều năm nay. Tháng 8/2015, việc Trung Quốc đột ngột hạ giá NDT 2% đã gây sốc cho các thị phần toàn cầu.

“Hạ giá NDT có lợi cho họ không? Đây rất có thể là động thái chẳng hề khôn ngoan chút nào”, Kevin Lai – kinh tế trưởng địa bàn châu Á tại Daiwa Capital Markets Hong Kong nhận xét. “Khi coi hạ giá như 1 thứ vũ khí, nó có thể làm Trung Quốc thương tổn nhiều hơn Mỹ. Sự bình ổn về tiền tệ đã giúp tạo ra ổn định vĩ mô. Nếu điều này không còn, các thị phần sẽ rối loạn, và mọi thứ sẽ y như năm 2015”.

Dù Tổng thống Mỹ – Donald Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc cố tình giữ NDT ở mức rẻ, đồng bạc này cũng đã tăng giá 9% so với đôla Mỹ sau khi ông nhậm chức. Nguyên nhân là Trung Quốc đã bình ổn tăng trưởng, chính phủ kiểm soát dòng vốn rút ra và mối lo khủng hoảng nguồn hỗ trợ được xoa dịu. Tháng trước, giá NDT đã chạm mốc cao nhất bắt đầu từ tháng 8/2015 và vẫn ổn định vài tuần mới đây, bất chấp găng tay thương nghiệp leo thang giữa hai bên.

Trong khi đó, các thị phần khác lại biến động mạnh khi tuần trước, cả Mỹ và Trung Quốc đề nghị thuế nhập cảng lên 50 tỷ USD sản phẩm của nhau. Ông Trump sau đó còn chỉ đạo chính phủ Mỹ cân nhắc đánh thuế bổ sung 100 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ hiện giảm hơn 9% từ đỉnh tháng 1. Còn Shanghai Index mất 12% do lo ngại găng tay hai nước bùng phát thành chiến tranh thương nghiệp. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm từ đỉnh, khi nhà đầu tư đổ xô sang của cải trú ẩn.

Hà Thu(theo Bloomberg)