Trung Quốc cấm tiền ảo, giá Bitcoin lao dốcICO (Initial Coin Offering) – hoạt động chào bán các đồng bạc ảo lần đầu, gần tương tự như IPO – đang được xem là 1 trong những hình thức huy động vốn lớn mạnh tại Trung Quốc và đặc trưng được các start-up ưa chuộng.

Tuy nhiên, Reuters hôm 4/9 đưa tin Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố đã hoàn thành giai đoạn dò xét về các hoạt động ICO và khẳng định hoạt động này không được pháp luật xác nhận. Ngoài ra, PBOC bắt buộc các tư nhân, đơn vị giới hạn ngay phần nhiều hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo.

trung-quoc-cam-tien-ao-gia-bitcoin-lao-doc

Các hoạt động phát hành tiền ảo để huy động vốn của các startup tại Trung Quốc bị cấm, kéo đồng Bitcoin rơi tự do. Ảnh: Bloomberg.

Không chỉ vậy, nhà băng trung ương nước này còn cho biết sẽ tróc nã phạt những ICO đã huy động vốn thành công trước đó. Cơ quan này khẳng định sẽ có giải pháp về mặt pháp lý để sắp xếp lại hiện trạng này.

Ngay sau thông điệp của PBOC phát đi, giá các đồng bạc ảo phổ biến như Bitcoin lao dốc. Đến nay trên Coindesk, giá Bitcoin thậm chí xuống 4.241 USD – giảm 15% so với mức cao nhất (hơn 4.990 USD) vừa thiết lập hôm 2/9.

ICO đã trở thành 1 công cụ chính trong việc gây quỹ cho các công trình vun đắp trên khoa học blockchain. Trên toàn cầu, các start-up đã huy động hơn 1 tỷ USD từ bán các đồng bạc ảo. Riêng tại Trung Quốc, theo số liệu Reuters đưa tin, ICO đã huy động chí ít 2,62 tỷ quần chúng. # tệ (khoảng 400 triệu USD).

Mới đây, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã cảnh báo các vụ ICO nên được kiểm soát bởi pháp luật bởi nó giống như 1 đợt phát hành chứng khoán. Một trong những rủi ro của ICO là nguy cơ bị tiến công mạng. 10% số tiền dự tính huy động vốn từ các ICO đã bị trộm cắp bởi tin tặc.

Cách huy động vốn là các doanh nghiệp tạo ra và phát hành Token (mã công bố) công nghệ số có thể dùng để trả tiền cho hàng hoá và nhà sản xuất trên nền móng của họ hoặc cất giữ như là 1 khoản đầu tư. Họ đưa ra các whitepapers (giấy trắng) biểu lộ nền móng, phần mềm hoặc hàng hóa mà họ đang gắng công vun đắp và sau đó mọi người mua những Token này bằng cách dùng các đồng bạc thuật toán được chấp thuận phổ biến như Bitcoin hoặc Ethereum.