Trung Quốc bị đánh tụt tín nhiệmStandard & Poor’s vừa hạ 1 bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Trung Quốc, xuống A+. Họ cảnh báo “giai đoạn tăng trưởng nguồn đầu tư nhanh kéo dài đang khiến cho tăng rủi ro nguồn vốn và kinh tế của Trung Quốc”.

Lo ngại về khối nợ đồ sộ tại nền kinh tế lớn nhì toàn cầu, đặc trưng là nợ của hàng ngũ tổ chức, không phải là điều mới mẻ. Các nhà kinh tế học, nhà đầu tư, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và cả lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cảnh báo việc này nhiều năm nay.

trung-quoc-bi-danh-tut-tin-nhiem

Khối nợ tổ chức lớn của Trung Quốc đang khiến cho toàn cầu lo ngại. Ảnh: AFP

“Đây không phải tin mới với những người theo dõi Trung Quốc những năm qua. Nó cũng chẳng đổi thay nghĩ suy của ai đâu. S&P chỉ là đang bắt kịp thiên hướng mà thôi”, Mark Williams – kinh tế trưởng địa bàn Trung Quốc tại Capital Economics nhận xét.

Năm nay, giới chức Trung Quốc đã khởi đầu can thiệp vào các khoản vay lớn của các tổ chức. Tuy nhiên, S&P dự đoán “tăng trưởng nguồn đầu tư trong 2 – 3 năm tới sẽ vẫn ở mức khiến cho rủi ro nguồn vốn cũng lên theo”.

Xếp hạng tín nhiệm bây giờ của Trung Quốc tại S&P đã ngang với hai nhà sản xuất lớn còn lại. Moody’s đánh tụt nguồn đầu tư của Trung Quốc cách đây 4 tháng. Còn Fitch khiến cho việc này từ năm 2013.

Dù vậy, thời điểm S&P đưa ra công bố này hơi mẫn cảm với Trung Quốc, do nước này chuẩn bị có Đại hội Đảng tháng tới. Hồi tháng 5, Bắc Kinh đã bức xúc hơi gay gắt với động thái của Moody’s và cho rằng bí quyết của nhà sản xuất này “không thích hợp”.

S&P cho biết sẽ không hạ thêm tín nhiệm của Trung Quốc trong thời kì ngắn, do nước này “sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt trong 3 – 4 năm tới”.

Hà Thu(theo CNN)