Trung Quốc bác tin muốn mua thêm 200 tỷ USD hàng MỹTrong cuộc họp báo thường kỳ vừa diễn ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Lu Kang phủ nhận nguồn tin nước này yêu cầu gói biện pháp giúp giảm thâm hụt thương nghiệp của Mỹ thêm 200 tỷ USD. “Tin đồn này không đúng. Tôi có thể khẳng định như thế”, ông cho biết, “Như tôi được biết, các cuộc tham vấn vẫn đang diễn ra theo chiều hướng vun đắp”.

Chỉ mới bữa qua, giới truyền thông Mỹ trích lời các nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc yêu cầu 1 số nhượng bộ thương nghiệp và tăng mua hàng Mỹ, nhằm giảm thâm hụt đồ sộ giữa hai nước. Dù vậy, đây mới chỉ là yêu cầu từ phía Trung Quốc, và hai bên chưa đạt hợp đồng nào trong cuộc giao dịch thương nghiệp đang diễn ra tại Washington.

Sau các cuộc trò chuyện bữa qua, Nhà Trắng cho biết “hai bên đã đồng ý tiếp diễn đàm đạo vào thứ Sáu”. Một trong các cuộc gặp đã diễn ra tại Phòng Bầu dục, giữa Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc – cũng là cố vấn kinh tế bậc nhất của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình.

Mục tiêu của các cuộc hội thoại là tậu ra cách xoa dịu bao tay giữa hai nền kinh tế bậc nhất toàn cầu. Vài tháng mới đây, Washington và Bắc Kinh đã liên tục đe dọa nhau bằng các loại thuế du nhập áp lên số mặt hàng trị giá hàng chục tỷ USD.

Container tại cảng nước sâu Yangshan (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Container tại cảng nước sâu Yangshan (Thượng Hải). Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng, 1 trong các buộc phải của Mỹ trong vòng giao dịch trước nhất diễn ra tại Bắc Kinh là giảm thâm hụt thương nghiệp thêm 200 tỷ USD cho đến năm 2020. Giới phân tách cho rằng hiện chưa rõ khiến cho thế nào Trung Quốc tăng được trị giá du nhập lớn tương tự từ Mỹ. Năm ngoái, số liệu của Mỹ cho thấy Trung Quốc chỉ mua 130 tỷ USD mặt hàng từ nước này.

Hôm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng công bố bỏ cuộc khảo sát với cao lương xuất khẩu của Mỹ. Cơ quan này cho rằng các động thái nhằm vào cao lương Mỹ “sẽ tác động đến mức giá sinh hoạt của người dùng và không thích hợp với lợi ích cộng đồng”.

Đây được coi là động thái nhằm xoa dịu bao tay giữa hai nước. Trước đó, Bắc Kinh cho rằng dân cày Mỹ bán phá giá cao lương vào nước này, và tháng trước tuyên bố khởi đầu đánh thuế du nhập.

Hà Thu (theo CNN)