Trung Nguyên mở văn phòng tại Trung QuốcNgày 23/11, tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Thượng Hải (Trung Quốc). Sự kiện đánh dấu bước đột phá mới của thương hiệu cà phê Việt trong hành trình 14 năm chinh phục sân nhà và toàn cầu.

Tháng 12/2013, lần đầu G7 có mặt trên kệ hàng các siêu thị lớn tại Mỹ. “Đó là 1 dấu mốc chẳng thể nào quên”, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập Trung Nguyên Legend từng san sẻ. Cái tên G7 được đơn vị đặt khi đó là nhằm đại diện cho khát vọng chinh phục các thị phần lớn, trong đó phải nhắc đến đội ngũ G7 với các đất nước vững mạnh trên toàn cầu gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Canada, Đức và Italy.

Lý do Trung Nguyên Legend chọn Mỹ là điểm đến trước nhất bởi đây là trọng điểm kinh tế của toàn cầu, cũng là thị phần khó tính, khó tính và nhiều rào cản nhất. Đây sẽ là bước đệm kiểm định uy tín để họ tiến đến các thị phần khác.

Cùng năm, Trung Nguyên Legend đồng loạt cho xuất khẩu G7 sang các thị phần khác như Canada, Nga, Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Đến nay, thương hiệu đã phủ sóng tại hơn 60 đất nước và vùng cương vực trên toàn cầu. Tính đến hết năm 2016, G7 đã cung ứng gần 16 tỷ ly cà phê đến người dùng toàn cầu.

Chỉ trong vài năm, những hình ảnh của thương hiệu cà phê Việt khởi đầu xuất hiện hàng loạt trên các trang bán hàng trực tuyến lừng danh như Amazon, eBay (Mỹ) hay Alibaba, Taobao.com, Tmall.com, Yihaodian.com, jd.com (Trung Quốc).

Trung Quốc hiện là thị phần lớn của Trung Nguyên Legend. Ngoài các trang thương nghiệp điện tử lừng danh, thương hiệu G7 cũng hiện diện tại trên 1.000 siêu thị ở đất nước này. Theo đại diện đơn vị, trong hai năm 2016-2017, doanh số từ thị phần đông dân nhất toàn cầu, bao gồm cả Hong Kong và Đài Loan, ước tính đạt hơn 30 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm dự báo đạt 30%. Mục tiêu của tập đoàn Trung Nguyên tại thị phần này là 1,6 tỷ USD.

trung-nguyen-mo-van-phong-tai-trung-quoc

G7 trên kệ hàng siêu thị tại Trung Quốc.

Theo Euromonitor International, lượng tiêu thụ cà phê tại đất nước đông dân nhất toàn cầu thời kỳ 2014-2019 có mức tăng trưởng 18%. Dung lượng thị phần cà phê ước đạt khoảng 70 tỷ NDT, tương đương 9 tỷ USD trong năm 2016. Ngoài ra, cộng đồng Hoa kiều cũng là đối tượng thương hiệu này nhắm đến, với tiềm năng 50 triệu người sinh sống và khiến cho việc trải dài khắp các châu lục.

Ông Richard Khooo Hye Khoon, Giám đốc Tiếp thị và Kinh doanh quốc tế của Trung Nguyên Legend tập huấn, Thượng Hải được tuyển chọn bởi có vị trí chỉ tiêu cấp thiết với nhiều hoạt động thương nghiệp nở rộ. “Qua đây sẽ giúp kết nối các hàng hóa của chúng tôi với hầu hết các vùng miền của Trung Quốc và lan tỏa ra toàn cầu, nhờ đó tiếp cận nguồn người dùng rộng lớn hơn”, ông nhắc.

Trước đó, tập đoàn Trung Nguyên Legend đã vững mạnh màng lưới nhà cung ứng, đối tác tại Trung Quốc, đẩy mạnh xuất khẩu theo các con phố chính ngạch và tham dự vào nhiều hội chợ triển lãm quốc tế lớn tại đây. Dự kiến trong thời kì tới, đơn vị sẽ mở nhà máy cung cấp cà phê tại đất nước này, cũng là nhà máy trước nhất của họ đặt bên ngoài cương vực Việt Nam. “Bước đi nhằm đón đầu với xu thế vững mạnh của thị phần Trung Quốc và lợi thế về nguồn lực tại đây”, đại diện đơn vị cho biết.

G7 có mặt trên thị trường vào năm 2003, khi thị phần cà phê hòa tan Việt Nam là sân chơi của các đại gia nước ngoài. Xuất phát điểm từ con số 0 về mọi mặt từ nhà máy, bộ máy cung ứng, thương hiệu, nguồn lực nguồn vốn đến sự ủng hộ liên minh của các thương hiệu lớn, người sáng lập tập đoàn Trung Nguyên Legend và đồng sự từng bước gầy dựng danh tiếng cho cà phê Việt tại sân nhà và trường quốc tế.

Trong thời kì tới, đơn vị hướng đến chinh phục các thị phần cà phê cấp cao khác như Dubai, Pháp, Anh…

Trương Sanh