Trung Nguyên kinh doanh ra sao khi vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lục đụcSự tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 5 năm vắng bóng càng được chú ý hơn sau những kiện cáo giữa 2 vợ chồng ông liên đới đến thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Vụ ly hôn cùng việc tranh chấp của nả giữa họ được nhiều người cho rằng đã phủ bóng lên hoạt động buôn bán của Trung Nguyên.

Tuy nhiên, công đoạn 2014-2016, quá trình bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết bị tước đi quyền điều hành tại Trung Nguyên, hoạt động của tập đoàn này vẫn duy trì ổn định với hơn 3.800 tỷ đồng kế quả kinh doanh và lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Đứng đầu trong bộ máy là Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), tổ chức được thành lập năm 2006 do ông Đặng Lê Nguyên Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Doanh nghiệp có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng này sở hữu phần đông các tổ chức hiện nay của Trung Nguyên như Cà phê Trung Nguyên, Cà phê hòa tan Trung Nguyên hay Trung Nguyên franchise.

Theo số liệu của Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành nghề và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), kế quả kinh doanh và lợi nhuận của Tập đoàn Trung Nguyên (tổ chức mẹ) duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong công đoạn 2009 – 2013 và giữ ổn định từ năm 2014 đến 2016. Trong ba năm này, kế quả kinh doanh thuần của TNG đạt trên 3.800 tỷ đồng mỗi năm với lợi nhuận vòng vo mốc 800 tỷ đồng.

Mặc dù không tăng trưởng như công đoạn trước đó, duy trì kế quả kinh doanh không giảm của Trung Nguyên đã được xem là thành công. Phân khúc cà phê rang xay và cà phê hòa tan trong 3 năm vừa gần đây bị khó khăn bởi những hàng hóa thay thế khác như trà xanh đóng chai hay nước tăng lực.

Doanh thu đội ngũ hàng hóa cà phê của Vinacafe Biên Hòa – 1 trong những đối thủ của Trung Nguyên, cũng đang trên đà đi xuống, từ mức 2.253 tỷ đồng năm 2014, đến năm 2017 chỉ còn hơn 1.700 tỷ đồng.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã bất ngờ trở lại sau 5 năm vắng bóng. Ảnh: Tô Thanh Tân

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã đột ngột quay lại sau 5 năm vắng bóng. Ảnh: Tô Thanh Tân

Trong khi kế quả kinh doanh đi ngang, tổng của nả của TNG từ năm 2014 đến 2016 vẫn tăng mạnh, từ mức hơn 5.000 tỷ đồng lên gần 6.300 tỷ đồng. Lợi nhuận chưa cung cấp đến cuối năm 2016 đạt 2.100 tỷ đồng, gần tương đương vốn điều lệ tổ chức.

Hai mắt xích chính buôn bán các hàng hóa cà phê rang xay và cà phê hòa tan của Trung Nguyên là Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên và Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng.

Trong ba năm từ 2014 đến 2016, kế quả kinh doanh thuần của Cà phê Trung Nguyên tăng gần gấp đôi vượt mốc 1.000 tỷ, còn lợi nhuận cũng vượt 100 tỷ đồng. Cà phê hòa tan Trung Nguyên có quy mô khiêm tốn hơn với hơn 400 tỷ kế quả kinh doanh thuần năm 2016 và lợi nhuận gần 60 tỷ.

Đến cuối năm, tổng của nả của hai tổ chức này đạt tuần tự hơn 868 tỷ và 604 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận chưa cung cấp của hai công ty chính trong bộ máy của Trung Nguyên đạt hơn 350 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giả thử đề cập việc tranh chấp giữa ông Vũ và bà Thảo không có tác động cũng chưa chính xác. Thực tế tăng trưởng của các tổ chức này cũng có những công đoạn bị chững lại.

Năm 2015 – năm ban sơ nảy sinh tranh chấp, lợi nhuận trước thuế của Cà phê hòa tan Trung Nguyên giảm gần 34%, với kế quả kinh doanh chỉ tăng 19%.

Vụ việc tranh chấp quyền kiểm soát Cà phê hòa tan Trung Nguyên – công ty đảm đương cung cấp các hàng hóa cà phê hòa tan G7, vận hành nhà máy tại Bình Dương kéo dài từ cuối 2015. Trong văn bản gửi tòa án, ông Vũ lấy nhân cách là người điều hành Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng, trong thời kì giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên, bà Thảo đã ban hành 1 số văn bản tác động đến hoạt động cung cấp buôn bán và gây thiệt hại cho tổ chức.Tuy nhiên, bà Thảo sau đó lại có văn bản gửi các đối tác, cơ quan chủa quản cho biết, nguồn cội chính của những tác động kia là có sự tranh chấp giữa vợ chồng bà.

Một tổ chức khác là Cà phê Trung Nguyên cũng chịu tác động tương tự, khi lợi nhuận trước thuế công đoạn này chỉ đạt hơn 46 tỷ, giảm 1 nửa so với năm trước đó. Nguyên nhân chính vẫn là những vấn đề xoay vòng vo cuộc chiến “tranh quyền” giữa vợ chồng ông Vũ.

Tranh chấp giữa hai vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo khởi đầu từ tháng 4/2015, khi Tập đoàn Trung Nguyên (TNG) ra quy chế bãi nhiệm chức danh điều hành của bà Thảo tại TNG và các tổ chức thành viên. Không đồng ý với quy chế này, bà Thảo liên tục kháng nghị và gửi đơn lên tòa án để khôi phục chức danh điều hành.

Cuộc tranh chấp quyền lực lên đỉnh điểm với hàng loạt khiếu nại hỗ tương, được nối dài với nhiều vụ kiện đan xen chưa có hồi kết, trong đó có cả tình hình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo. Gần nhất, bà Thảo lên tiếng tố 4 người điều hành thao túng quyền lực cướp nhà máy Trung Nguyên tại Bình Dương, đồng thời bà cho biết ông Đặng Vũ đang bị bệnh, chẳng thể xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, Chủ tịch TNG đã xuất hiện trong buổi ra mắt hàng hóa gần đây.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái xuất

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái xuất

Minh Sơn