Trung Đông – thị trường tiềm năng cho thương mại điện tửTrung Đông thường được biết đến là các đất nước vùng vịnh (gọi tắt là GCC – Gulf Cooperation Council). Nhóm này gồm 6 nước là Saudi Arabia, Kuwait, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Qatar, Bahrain và Oman.

Thị trường này trước nay vẫn được biết đến là nơi thương nghiệp điện tử không rộng rãi. Tuy nhiên, đầu năm nay, gianh giới khởi đầu được chú ý khi Amazon mua Souq – trang bán hàng ở UAE. Một số trang thương nghiệp điện tử mới cũng sắp ra mắt.

Các đất nước Trung Đông nằm trong hàng ngũ có thu nhập bình quân đầu người cao nhất toàn cầu. Tuy nhiên, thương nghiệp điện tử tại đây chưa vững mạnh. Theo đơn vị nghiên cứu và căn dặn Gartner, thương nghiệp số chỉ chiếm ít hơn 1% tổng hàng hóa quốc nội của gianh giới năm 2016.

“Chỉ có 15% đơn vị tại đây có trang web và 90% mua sắm trực tuyến đều từ bên ngoài gianh giới. Tuy nhiên, với sự xâm nhập của các nhà đầu tư bậc nhất toàn cầu cũng như hỗ trợ của Chính phủ, trong vài năm tới Trung Đông sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong thương nghiệp số”, ông Gene Alvarez, phó người đứng đầu Gartner dự báo.

Hiện 90% thị phần thương nghiệp điện tử ở GCC chỉ quy tụ vào các hàng ngũ hàng hóa là điện tử tiêu sử dụng, cá tính, bắt mắt sống, có sức sống và làm cho đẹp.

Công ty căn dặn điều hành A.T. Kearney từng ước tính thị phần này có trị giá 5,3 tỷ USD vào 2015. Trong đó, người tiêu sử dụng UAE đóng góp tới 44% tổng kế quả kinh doanh thương nghiệp điện tử của gianh giới. Dự đoán đến năm 2020, Saudi Arabia có thể sẽ vượt qua UAE, dẫn đầu GCC.

Hồi tháng 7, Amazon đã hoàn thành thương vụ mua Souq.com của UAE. Từ giờ, trang này sẽ trở thành 1 Amazon vùng vịnh với thị phần cốt yếu là hàng ngũ GCC nhưng họ cũng có ý định mở mang hơn nữa. Amazon dự định tăng thêm kho hàng tại đây nhằm mục đích rút ngắn thời kì giao hàng so với các nhà cung cấp nội địa, tạo thách thức mới tại thị phần thương nghiệp điện tử mới nổi ở gianh giới.

Đối thủ của Amazon có Wadi.com hoạt động ở UAE và Saudi Arabia, bán các sản phẩm điện tử, hàng hóa làm cho đẹp, trang sức, xống áo và các hàng gia dụng. Wadi xây dựng thương hiệu năm 2015, thuộc tập đoàn Middle East Internet, 1 liên doanh đầu tư của Rocket Internet và MTN – 1 nhà cung cấp viễn thông ở Nam Phi. Trang này có hơn 150.000 hàng hóa từ 2.000 thương hiệu toàn cầu. Năm 2015, Wadi đã gọi được số vốn 67 triệu USD ở vòng series A.

Ngoài ra còn có Namshi.com của UAE hoạt động ở cả 6 đất nước vùng vịnh. Trang này bán xống áo, giày dép và phụ kiện của các thương hiệu châu Âu. Cả hai trang thương nghiệp điện tử đều có cả tiếng nói Ả Rập và tiếng Anh.

trung-dong-thi-truong-tiem-nang-cho-thuong-mai-dien-tu

Namshi.com là 1 trong những trang thương nghiệp điện tử hiếm hoi ở Trung Đông.

Trong khi đó, Noon.com từng khẳng định là đối thủ của Amazon. Trang này đã gọi được vốn từ quỹ đầu tư nhà nước Saudi Arabia và 1 doanh nhân có tiếng tại UAE. Noon đã cho chạy bản chưa chính thức (beta) vào tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, CEO và nhiều nhân sự đã rút khỏi doanh nghiệp này và cho đến nay vẫn chưa có 1 ban bố chính xác nào về thời kì chính thức ra mắt thị phần.

Themodist.com lại nhắm đến đối tượng là con gái có nhu cầu ăn mặc thuần tuý vì mục đích tín ngưỡng và văn hóa. Có trụ sở tại London và UAE, trang này mang đến những sản phẩm xống áo và phụ kiện ngoại hình xa xỉ. Công ty kỳ vọng 1 nửa kế quả kinh doanh của họ sẽ đến từ thị phần Trung Đông.

Hiện sự xâm nhập của dế yêu vào gianh giới này ở mức trên 65%. Thêm vào đó, hơn 2/3 dân số tại đây tiêu sử dụng Internet. Con số càng hâm mộ hơn với UAE và Qata với hơn 90%.

Trung Đông có số lượng lớn những người no đủ với nhu cầu cao về các sản phẩm xa xỉ. Các phương thức trả tiền tại đây cũng dần được hoàn thiện để giúp ích cho những đổi thay mới của thị phần trong thời kì tới.

Chỉ 15% nhà bán buôn truyền thống ở các đất nước vùng vịnh có trang trực tuyến. Chính vì vậy, đây là nơi tiềm năng cho những ai muốn dấn thân vào cuộc chơi thương nghiệp điện tử ở gianh giới, nhưng cũng đầy thách thức.

Theo A.T. Kearney, chỉ 35% người sử dụng Internet tại Saudi Arabia và 55% tại UAE biết đến mua hàng trực tuyến. Người ta vẫn còn thiếu niềm tin về thương nghiệp điện tử. Người tiêu sử dụng lo ngại hai vấn đề là cẩn mật dữ liệu và lường đảo. Khu vực này cũng còn nhiều khoảng trống trong bộ máy trả tiền và cơ sở cơ sở về kho vận vẫn còn thiếu.

Cũng theo A.T. Kearney, 60-70% trả tiền thương nghiệp điện tử ở Saudi Arabia và UAE là bằng hình thứ trả tiền mặt khi giao hàng. Trong khi đó, con gái tại các nước Trung Đông chẳng thể mở cửa cho nam giới vào nhà. Có nghĩa khi người giao hàng đến, ví thử không có đàn ông trong nhà, những người con gái này chẳng thể nhận món hàng và trả tiền cho nhà cung cấp.

Ở GCC cũng thiếu mã bưu điện. Số lượng chuyển phát tránh cũng dẫn đến mức phí giao hàng cao ví thử theo hình thức bưu điện. Các đất nước vùng vịnh cũng áp thuế thương nghiệp cao và sản phẩm khi qua thương chính rất cạnh tranh, ngặt nghèo. Những đơn order bên ngoài giáp giới thường mất vài tuần mới có thể cập bến.

Tuy nhiên, có thể trông đợi những dấu hiệu khởi sắc hơn khi Amazon chính thức bước vào thị phần này, mở ra những thời cơ mới cho đơn vị gianh giới và quốc tế.

Trương Sanh (theo Practical Ecommerce)