Trump ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập khẩu hàng Trung QuốcTổng thống Mỹ – Donald Trump vừa ký biên bản ghi nhớ về việc áp thuế nhập cảng với số mặt hàng Trung Quốc giá trị tới 60 tỷ USD, với cáo buộc vi phạm bản quyền sở hữu trí não. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi công đoạn 60 ngày tham vấn chấm dứt.

Ông Trump cũng cho Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 60 ngày để vun đắp các giải pháp giảm thiểu đầu tư, nhằm ngăn các công ty và quỹ do Trung Quốc kiểm soát mua lại công ty Mỹ sở hữu kỹ thuật mẫn cảm.

Ông Trump ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập khẩu hàng công nghệ cao Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Trump ký biên bản ghi nhớ áp thuế nhập cảng hàng kỹ thuật cao Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Quá trình đợi chờ sẽ cho phép các nhà vận động hành lang trong ngành nghề công nghiệp và các nhà khiến cho luật Mỹ có thời cơ giảm bớt danh sách chỉ tiêu được buộc phải, hiện lên tới 1.300 mặt hàng, cốt yếu thuộc lĩnh vực kỹ thuật. Nó cũng cho phép Bắc Kinh giao dịch để xóa bỏ các cáo buộc về sở hữu trí não, cũng như trì hoãn động thái trả nủa tức khắc với hàng Mỹ vào Trung Quốc.

“Tôi coi họ như 1 người bạn”, ông Trump cho biết khi mở màn công bố bữa qua, “Chúng tôi đã trò chuyện với Trung Quốc và vẫn đang giao dịch”.

Tuy nhiên, động thái này đã khiến cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố “đấu tranh đến cùng” trong bất kỳ cuộc chiến thương nghiệp nào với Mỹ. “Chúng tôi sẽ trả nủa. Người nào muốn chơi rắn, chúng tôi cũng sẽ chơi rắn. Để xem ai trụ lại được lâu hơn”, Đại sứ Cui Tiankai cho biết trong 1 video đăng tải lên trang mạng xã hội của cơ quan này.

Chứng khoán Mỹ bữa qua đã lao dốc sau công bố của ông Trump. Dow Jones mất tới gần 3%. Hầu hết cổ phiếu các ngành nghề công nghiệp có năng lực bị Trung Quốc trả nủa đều đi xuống. Cổ phiếu Boeing mất 5,2%, còn Caterpillar giảm 5,7%.

Hà Thu(theo Reuters)