Trụ sở Grab ở Huế sẽ bị dẹp sau phản ánh của doanh nghiệp taxiÔng Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế tại cuộc gặp với các doanh nghiệp. Ảnh: Võ Thạnh.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế tại cuộc gặp với các doanh nghiệp. Ảnh: Võ Thạnh.

Sáng 5/1, tại buổi họp mặt doanh nghiệp do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế doanh nghiệp, ông Đoàn Văn Quang, Giám đốc Taxi Mai Linh Huế phản ảnh, tỉnh không nằm trong số địa phương thử nghiệm nhà sản xuất Grab theo quy chế của Bộ Giao thông Vận vận tải. Nhưng giữa tháng 12/2017, nhà sản xuất này đã hoạt động ở Huế, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo ông Quang, Grab đặt trụ sở trái phép ở Huế, nhưng cơ quan chức năng đang tỏ rõ sự lúng túng trong xử lý.

Phó giám đốc Sở Giao thông Lê Anh Tuấn thừa nhận biết rõ trụ sở Grab nằm trên con đường Hoàng Quốc Việt (phường An Đông, TP Huế) và nhà sản xuất này đang hoạt động không hợp pháp. Sở đã làm báo cáo Bộ Giao thông và chờ quan điểm phản hồi.

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Cao đã đề xuất Sở Giao thông dẹp ngay trụ sở Grab ở Huế mà không cần chờ quan điểm của Bộ Giao thông. Lý do Grab hoạt động không hợp pháp trên khu vực.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận vận tải, ngày nay có 4 trên 5 địa phương đăng ký tham dự thử nghiệm cho phép Grab, Uber hoạt động, trong đó có Hà Nội, Quảng Ninh, Khánh Hòa và TP HCM (Đà Nẵng chưa triển khai). Tổng số có 866 doanh nghiệp vận chuyển với 36.800 công cụ tham dự. Trong đó TP HCM là 21.600 xe, Hà Nội trên 15.000 xe, Quảng Ninh 62 xe, Khánh Hòa 100 xe.

Tính riêng TP HCM, Công ty TNHH Grab Taxi có trên 18.100 xe; Uber là trên 3.600 xe. Hà Nội có 11.400 xe Grab Taxi, Uber là gần 2.400 xe.

Võ Thạnh