Trồng rau thủy canh lãi bạc triệu mỗi ngàyAnh Ngô Hữu Anh Khôi, 35 tuổi, quê ở ấp Phước Trinh A, xã Bình Phước, quận Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đã khởi nghiệp mô phỏng trồng rau thủy canh từ tháng 2/2017. Thế nhưng đến tháng 9 anh mới vận hành mô phỏng này nhuần nhuyễn.

Tốt nghiệp Đại học Cần Thơ (ngành nghề Công nghệ thực phẩm) năm 2005, anh Khôi đã khiến việc ở nhiều nơi. Sau 1 thời kì lăn lộn, chứng kiến cảnh dân cày lạm dụng hóa chất và thuốc bao bọc thực vật lên hoa màu, cây ăn trái tác động đến khỏe mạnh con người. Từ đó anh nấu nung chiến lược cung cấp rau an toàn. Anh Khôi cùng vợ là chị Dương Thùy Cẩm Tú (cử nhân ngành nghề Chế biến và bảo quản nông phẩm Đại học Nông Lâm TP HCM) lên Lâm Đồng và Bình Phước để nghiên cứu học hỏi kỹ thuật trồng rau an toàn.

Khi được hỏi về nguyên nhân từ bỏ công việc ổn định, lương cao để chuyển sang trồng rau an toàn, anh Khôi san sớt, từ nhỏ đã ham mê trồng trọt. Gần đây, dư luận xã hội và tin báo đã lên tiếng phản ảnh gay gắt về thực phẩm không an toàn, khi mà đó giá rau sạch, nhất là rau Đà Lạt lại quá cao. “Sau khi nghiên cứu nhu cầu của thị phần, tôi đã nẩy sinh ra ý tưởng trồng rau sạch. Cả hai vợ chồng đều hạ nỗ lực sẽ chọn mô phỏng rau thủy canh để khởi nghiệp”, anh san sớt.

Trồng rau thủy canh chưa đầy một năm đã giúp mô hình khởi nghiệp của kỹ sư công nghiệp thực phẩm thu về khoản lợi nhuận bạc triệu mỗi ngày. Ảnh: GreenBot.vn

Trồng rau thủy canh chưa đầy 1 năm đã giúp mô phỏng khởi nghiệp của kỹ sư công nghiệp thực phẩm thu về khoản lợi nhuận bạc triệu mỗi ngày. Ảnh: GreenBot.vn

Tại Bình Phước anh đã được bạn bè ở Hợp tác xã Rau sạch Nguyên Khang nhiệt tình chỉ dẫn và chuyển giao kỹ thuật. Sau khi nắm vững kỹ thuật, tháng 2/2017 vợ chồng anh khởi đầu vun đắp nhà lưới và bộ máy dẫn nước trên diện tích 1.000m2, giá tiền ban sơ là 1,2 tỷ đồng. Sau 1 thời kì thử nghiệm, khiến đi khiến lại nhiều lần, tháng 9/2017 coi như các thiết bị đã xuất sắc, mô phỏng trồng rau sạch của anh đã hình thành và đi vào hoạt động.

Anh đã vận dụng 2 mô phỏng tương đốic nhau. Một mô phỏng trồng trên mặt phẳng của tấm tôn chiếm diện tích tương đối lớn. Mô hình thứ hai là 1 giá thể hình chữ A từ cao xuống phải chăng gồm 10 ống nhựa 90. Mô hình này trồng được nhiều cây, năng suất cao hơn.

Đặc điểm của rau thủy canh là người trồng tiêu dùng máy bơm nước và máy khiến mát nguồn nước hoạt động xuyên suốt nhằm cung cấp nước sạch cho từng bộ rễ của các chậu rau duyệt y ống dẫn nước.

Với bí quyết đó, người trồng không tiêu dùng nhiều phân bón mà chỉ cần bổ sung khoáng vi lượng và đa lượng qua bộ máy dẫn nước. Trồng trong nhà lưới cây trồng không bị tác động về thời tiết đổi thay thất thường, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh. Các loài sâu bọ cũng không thâm nhập vào được, cho nên người trồng không cần đến thuốc bao bọc thực vật.

Hiện anh Khôi đã trồng được 5 loại rau Nhật và Hà Lan như Cherokee (giống như sà lách Đà Lạt), lô lô tím, lô lô xanh và các loại cải nấu canh. Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch mất 45 ngày. Bình quân mỗi ngày anh thu hoạch trên 100kg rau tươi cung cấp cho siêu thị và các hợp tác xã. Tính bình quân mỗi kg lời 10.000đ, tương tự mỗi ngày anh lãi trên 1 triệu đồng.

Về báo giá, anh Khôi cho biết giá 1 kg rau tươi Đà Lạt tại Cần Thơ là 60.000đ, anh chỉ bán 40.000đ (cùng loại). Lý do giá bán giảm là nhờ trồng đạt năng suất cao và khỏi phải tốn tiền chuyên chở từ xa. Về có bảo đảm, anh khẳng định rau trồng ở miền Tây rất ngon, giòn, ngọt và bảo quản cũng lâu hơn nhờ trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới.

Hiện số lượng rau chưa đủ để cung cấp cho thị phần. Anh đang chuẩn bị mở mang thêm diện tích 3.000m2 và đầu tư thêm các thiết bị kỹ thuật để áp dụng kỹ thuật kỹ thuật đương đại vào trong canh tác và tăng cường cung cấp thêm các loài rau ăn trái.

Hiện vườn rau thủy canh của anh Khôi đã được Chi cục Trồng trọt và bao bọc thực vật Vĩnh Long cấp giấy chứng thực và cấp phép cơ sở vật chất đủ điều kiện cung cấp rau an toàn. Hội Nông dân xã cũng đã giới thiệu cho nhiều người đến thăm quan học hỏi mô phỏng rau sạch của kỹ sư này.

Theo Nông nghiệp Việt Nam