Trồng ớt mang về cho Bầu Đức mỗi tháng hơn 30 tỷ đồngBáo cáo vốn đầu tư hợp lực quý I của Công ty cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) ghi nhận 558 tỷ đồng doanh số thuần, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu doanh số biến động mạnh khi vườn trái cây không giới hạn tăng trưởng, đóng góp hơn 354 tỷ đồng nhờ mở mang diện tích đến thời điểm thu hoạch.

Vườn ớt trồng từ cuối năm ngoái cũng lần đầu mang về doanh số xấp xỉ 93 tỷ đồng. Mặt hàng này chính yếu xuất khẩu sang Trung Quốc với tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến 60%. Hiện, HAGL Agrico tiếp diễn mở mang vùng trồng tại các nông trường có thổ nhưỡng thích hợp như Rattanakiri (Campuchia), Hàm Rồng, Lơ Pang (Gia Lai)… lên 1.000 hecta.

Công nhân HAGL Agrico phân loại ớt sau thu hoạch. Ảnh: HAGL Group.

Công nhân HAGL Agrico phân loại ớt sau thu hoạch. Ảnh: HAGL Group.

Giai đoạn đầu năm, HAGL Agrico không nảy sinh doanh số bán bò, khi mà cùng kỳ nguồn thu này khoảng 196 tỷ đồng. Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, đặc điểm lĩnh vực chăn nuôi cần vốn lưu động lớn để đầu tư nhưng diễn biến vốn đầu tư của doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. Do đó, doanh nghiệp chủ động cắt giảm quy mô và duy trì đàn bò ở mức đủ cung cấp phân hữu cơ cho trồng trọt.

Nguồn thu thiểu số còn lại đến từ bán hàng hoá, mủ cao su và cung cấp 1 số nhà cung ứng khác. Bên cạnh tăng trưởng doanh số, giá thành như bán hàng và điều hành tổ chức cũng bị nhóm lên đáng kể. Việc xoá sổ của cải hoạt động không hiệu quả cũng khiến cho cho giá thành khác tăng đột biến, lên gần 103 tỷ đồng và kéo lợi nhuận sau thuế còn vỏn vẹn 21 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I, tổng nguồn vốn của doanh nghiệp đạt 28.825 tỷ đồng, giảm gần 3.460 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Nợ phải trả (gần như là vay dài hạn nhà băng và doanh nghiệp mẹ) chiếm hơn 60% trong cơ cấu nguồn vốn.

Theo báo cáo thường niên thông báo cuối tuần trước, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico cho biết 2018 là năm thứ ba trong tiến trình thực hành đề án tái cấu trúc tổ chức. Công ty vẫn bền bỉ nỗ lực triển khai chiến lược đặt ra, trong đó không được xem nhẹ nhất là mở mang diện tích vườn cây ăn trái. Nhờ lợi thế quy mô hơn 13.500 hecta, doanh nghiệp có thể khiến cho việc trực tiếp với đối tác nước ngoài để cắt giảm các khâu trung gian, cải thiện biên lợi nhuận.

Công ty tiếp diễn thu hoạch vườn cây cao su để bảo đảm tự trang trải được rất nhiều giá thành vận hành và trả lãi. Đồng thời, hoàn tất căn bản việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, thương lượng để chuyển đổi và hoán đổi 1 số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất vận dụng cho các khoản vay để có thể tập hợp nguồn lực vào hoạt động cung ứng buôn bán.

Dù kiểm toán viên nghi ngờ kỹ năng kỹ sảo hoạt động liên tục do tồn đọng nhiều khoản nợ vay lớn trong báo cáo vốn đầu tư năm ngoái, nhưng HAGL Agrico vẫn tự tín sẽ trở thành 1 trong những tổ chức bậc nhất châu Á về cung ứng trái cây trong thời kỳ 2023-2026.

Phương Đông