Trồng cây dược liệu thu trăm triệu đồng mỗi haNằm riêng biệt giữa con sông Đào, vùng quất dược chất của vợ chồng ông Đoàn Văn Hoa (xã Thành Lợi, quận Vụ Bản, tỉnh Nam Định) được trồng theo bí quyết vô cớ, bốn mùa xanh tốt, ra quả vòng vo năm.

Cây quất ở vùng dược chất này không đẹp về ngoại hình nhưng an toàn vì không tiêu dùng thuốc kích thích tăng trưởng, không thuốc đùm bọc thực vật. Ông Hoa cho biết, vườn quất của ông không tiêu dùng phân bón hóa học mà tiêu dùng phân bón hữu cơ làm cho từ bột đậu tương, giúp cây sinh trưởng tốt, không làm cho tác động khỏe mạnh người trồng và người tiêu dùng.

Cây cà gai leo vườn nhà được chăm tưới với các tiêu chuẩn rất khắt khe để đảm bảo nguồn dược liệu sạch.

Cây cà gai leo vườn nhà được chăm tưới với các căn cứ rất khó tính để xin hứa nguồn dược chất sạch.

Quất sau khi thu hoạch được chuyển đến dược chất cách đó 30km là nơi bao tiêu hàng hóa. Tại đây, quất sẽ được rà soát, loại bỏ quả hỏng, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối, phơi khô và đưa vào máy chưng với tuyến phố phèn. Dịch quất sau khi được chiết xuất sẽ được pha trộn với dịch chiết của dược chất tương đốic để thành siro chữa ho, cảm cho trẻ em.

Tháng 9/2017, vùng trồng quất này đã được giám định đạt căn cứ GACP-WHO bởi Viện Y Dược cựu truyền, Bộ Y tế, cung cấp sản lượng 50 tấn dược chất 1 năm để phân phối siro ho cảm cho ra thu nhập mỗi ha lên tới 90 triệu đồng.

Cũng làm cho giàu bằng cây thuốc từ đồng đất không có sức sống của mảnh đất quê hương Triệu Sơn (Thanh Hóa), cánh đồng cà gai leo của người dân cày tên Út trở thành cánh đồng mẫu trong việc chuyển đổi cây trồng ở nơi đây.

Được đơn vị dược chất căn dặn trồng cây dược chất trên vùng đất thích hợp khí hậu, thổ nhương, anh Út là 1 trong số ít dân cày trong vùng phấn đấu chuyển sang trồng quy mô lớn loại cây vốn vẫn mọc hoang ở vườn nhà. Hơn 1 năm tiến hành cải tạo đất, anh Út mới có được vùng đất 10ha đạt căn cứ vùng trồng.

Sau hơn 2 năm trồng tưới, chăm bón, ruộng cà gai leo đã mang đến cho sản lượng 9 tấn khô cà gai leo, với mức thu nhập hơn 200 triệu mỗi năm. Không chỉ xin hứa về các căn cứ sạch từ nuôi trồng đến thu hái, mẫu cà gai leo từ vùng trồng nhà anh Út cho thấy hàm lượng chất chiết vượt chuẩn về dược chất.

Đương quy nguyên liệu có thể cho thu nhập mỗi năm 100 triệu đồng một ha.

Đương quy nguyên liệu có thể cho thu nhập mỗi năm 100 triệu đồng 1 ha.

Mô hình phối hợp giữa đơn vị và người dân cày trong lớn mạnh vùng dược chất đang cho thấy những lợi ích kinh tế rõ rệt. Hơn 5.000 nguồn cây thuốc thuần Việt được lớn mạnh thành công tại các vùng trồng trên cả nước.

Theo thống kê các vùng trồng được công trình lớn mạnh dược chất sạch BioTrade do Liên minh châu Âu tài trợ tại Việt Nam, trong công đoạn 2016-2018, 22 vùng nguyên liệu ở Việt Nam đạt căn cứ châu Âu và theo chỉ dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới GACP-WHO, căn cứ Hữu cơ Organic, căn cứ ISO 22000…

Nhiều vùng trên cả nước dần hình thành các vùng nguyên liệu lớn đã thành thương hiệu như atiso và chè dây tại Lào Cai; quế Yên Bái; hồi Lạng Sơn; bèo hoa dâu Bắc Giang; quất, dây thìa canh, đinh lăng Nam Định; gấc, rau má Nghệ An; bụp giấm, cỏ mực, diệp hạ châu, lạc tiên, rau đắng đất tại Phú Yên, nghệ tại Đăk Lắk…

Theo đó, thu nhập mà hơn 6.000 người dân cày có được tại các vùng trồng có sự tham dự của BioTrade tương đối khả quan. Thu nhập làng nhàng mỗi ha ở vùng trồng atiso là 100 triệu đồng, đương quy 100 triệu đồng, đinh lăng 300 triệu đồng, quất 90 triệu đồng…

Người nông dân cố gắng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Người dân cày gắng công làm cho giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Theo đại diện công trình BioTrade, ngoài điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, những vùng trồng dược chất nên là cánh đồng lớn bởi giá tiền đầu tư trước nhất để cải tạo đất, trồng thử nghiệm tương đối cao, ít hiệu quả với mô phỏng nhỏ, manh mún.

Tuy nhiên, theo đại diện 1 số đơn vị dược, cạnh tranh của họ không phải là đầu tư và hỗ trợ dân cày hình thành vùng trồng mà là giữ vững đảm bảo của người dân cày, chỉ bán hàng cho đơn vị, giảm thiểu cám dỗ thị phần khi có sự không cân bằng về giá của con buôn.

Bên cạnh đó, việc lớn mạnh tự phát vùng trồng không theo đảm bảo luôn luôn có chữ tín cũng sẽ là 1 nguyên cớ làm người dân cày thua lỗ. Điển hình, việc lớn mạnh tự phát vùng trồng Thanh hao hoa vàng (trị sốt, vàng da, mụn nhọt lở ngứa…) trên diện tích hàng ngàn ha tại 1 số tỉnh, thành miền Bắc đã làm giá dược chất này giảm mà người dân cày không bán được.

“Khắt khe với chính mình về các căn cứ, gắn kết trong mọi đảm bảo sẽ là điều kiện tiên quyết trong vun đắp vùng trồng dược chất sinh lợi cao. Những vùng trồng dược chất thành công đang là nguồn cảm hứng cho người dân cày mơ ước thay đổi cuộc sống từ đồng đất quê nhà”, đại diện công trình BioTrade cho biết.

Huệ Chi