Trồng bưởi đỏ trên đồi thu tiền tỷLà dân chuyên buôn trái cây nên chị Đỗ Thị Hương Giang quê Hòa Bình nhận thấy bưởi được người sử dụng dành trước tiên tuyển chọn, nên sau 1 thời kì mua hiểu đã quy định lấn sân sang trồng trọt.

“Trong 1 lần được người quen cho ăn giống bưởi, bổ ra thấy ruột màu đỏ mà lại có vị ngọt mặn mà, tôi liền nảy ra ý định trồng. Sau thời kỳ điều tra tôi thấy đây là giống cây cho năng suất cao mà không tốn nhiều công sức chăm bón nên quy định đầu tư. Thay vì trồng ở đồng bằng thì tôi đem chúng lên đồi”, chị Giang san sẻ.

trong-buoi-do-tren-doi-thu-tien-ty

Mỗi cây bưởi nhà chị Giang cho sản lượng 1,5-2 tạ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thời gian đầu, khi mang giống cây này lên đồi chị Giang thấy chúng lớn mạnh khá chậm, còi cọc nhưng sang năm thứ hai trở đi đã khởi đầu lớn mạnh nhanh và sau 5 năm cho trái. Tới nay chị đã nhân rộng lên 7ha bưởi, mỗi ha khoảng 200 cây, mỗi cây cho sản lượng 1,5-2 tạ. Hiện chị bán cho thương lái với giá 25.000 -38.000 đồng 1 trái nặng 800gram-1kg (tùy loại). Ngoài ra, hàng hóa của chị cũng đã được vào bộ máy siêu thị Vinmart miền Bắc. Với sản lượng tốt, mỗi năm chị Giang thu về vài tỷ đồng nhờ bưởi đỏ.

“2016 là vụ bói trước tiên nên quả chưa nhiều, nhưng đến năm nay thì trái sum suê. Vì là hàng hóa sạch, lại trồng trên đồi có vị lạ nên thương lái khá ưa chuộng. Dự kiến hai năm thu hoạch là tôi có thể thu hồi vốn”, chị Giang giãi tỏ và cho biết, ngoài trồng riêng, chị cũng đang liên kết với người dân và anh em trong gia đình trồng 40ha.

Chia sẻ về cạnh tranh, chị Giang cho biết, vì trồng trên đồi nên việc chăm bón khá cạnh tranh. Bưởi là cây phải có nước tưới đều đặn nên chị phải kkhá nước từ dưới suối lên cho cây, đồng thời vun đắp bộ máy tưới tiêu khép kín nhằm cung cấp nước và chất dinh dưỡng được đều đặn. Để cây có phân bón, chị nuôi vài trăm con lợn lấy chất thải. Phân của chúng được chuyển dịch xuống hầm biogas, vừa có khí để đốt vừa có nước thải tưới cây. Ngoài ra, đến mùa mưa, cỏ mọc xanh tốt, xuất hiện khá nhiều ốc vỏ mỏng. Nếu để chúng bò lên cây sẽ làm cây bị sâu bệnh, không đậu quả nên chị nuôi vài trăm con vịt, thả vào đồi để bắt ốc thay vì phải sử dụng thuốc trừ sâu. Hết mùa chị lại đem vịt về bán hoặc làm thịt.

trong-buoi-do-tren-doi-thu-tien-ty-1

Bưởi đỏ trồng trên đồi có màu đỏ đậm, giòn và ngọt mặn mà.

“Từ năm ngoái cho đến năm nay giá heo khá rớt mạn. Dù nuôi hàng trăm con phải chịu lỗ nhưng tôi vẫn bám trụ. Bởi, mục đích cần thiết hơn là có phân để bón cho cây trồng”, chị đề cập và cho biết, hiện gần như phân bón tại đồi bưởi nhà chị đa phần là phân hữu cơ và phân chuồng. Để hàng hóa không bị ngọt khé mà lưu trữ được lâu, chị Giang loại bỏ kali khỏi danh mục phân bón cho cây vì loại phân này làm múi bưởi mềm và nhanh nát, khó bảo quản được lâu. Trong khi đó, thương lái và siêu thị cần hàng để được thời kì dài. Đa phần bưởi này bảo quản được trong 1 tháng, trái càng héo sẽ càng ngọt.

Chia sẻ thêm, chị Giang cho biết, đang mang hàng hóa vào miền Nam để chào hàng các bộ máy siêu thị tại đây và mua tuyến phố xuất khẩu.

Thi Hà