Triều Tiên xuất khẩu trái phép 270 triệu USD năm nayBáo cáo vừa thông báo của Liên hợp Quốc cho thấy Triều Tiên đã xuất khẩu than đá, sắt và nhiều mặt hàng khác trị giá ít ra 270 triệu USD sang Trung Quốc và các nước như Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka trong 6 tháng, tính đến hết tháng 7. Các chuyên gia Liên hợp quốc thẩm định hoạt động này vi phạm lệnh trừng trị về thương nghiệp và nguồn vốn.

Họ cũng cho biết đang khảo sát về sự hiện diện của Triều Tiên tại châu Phi và Trung Đông, đặc thù là ở Syria, liên đới đến “các hoạt động bị cấm”. Báo cáo này được thông báo trước khi Mỹ kêu gọi Liên hợp Quốc bỏ thăm về các lệnh trừng trị mới. Mỹ muốn áp đặt lệnh cấm vận hà khắc nhất lên Triều Tiên, như cấm xuất khẩu dầu lửa – khí đốt sang nước này và đóng băng tất cả của nả nguồn vốn nước ngoài của Chính phủ cũng như nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong Un.

trieu-tien-xuat-khu-trai-phep-270-trieu-usd-nam-nay

Cây cầu nối Trung Quốc và Triều Tiên tại Đan Đông. Ảnh: AP

Nhóm chuyên gia cho rằng các lệnh trừng trị ngày nay “kém xa mức quan trọng để đạt chỉ tiêu phi hạt nhân hóa” trên bán đảo Triều Tiên. Họ cho rằng việc “thực thi lỏng lẻo” các lệnh trừng trị và Triều Tiên “lách luật” đã làm cho chỉ tiêu này phát triển thành cạnh tranh.

Xuất khẩu là nguồn ngoại tệ chính của Triều Tiên. Các chuyên gia cho rằng sau khi Trung Quốc dừng nhập than từ nước hàng xóm hồi tháng 2, Triều Tiên đã chuyển hướng xuất khẩu sang nước khác.

Giai đoạn tháng 12/2016 – 5/2017, Triều Tiên đã xuất khẩu hơn 79 triệu USD quặng sắt sang Trung Quốc. Tháng 10 /2016 – tháng 5/2017, họ bán sắt và các hàng hóa thép sang Ai Cập, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Ireland và Mexico với trị giá hơn 305.000 USD.

Về nguồn vốn, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã lách luật bằng nhiều cách. Rất nhiều doanh nghiệp nguồn vốn nước này có đại diện ở nước ngoài, thực hành các đàm phán nhằm hỗ trợ chương trình bị cấm. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã cố tình hoặc vô tình cung cấp nhà cung cấp nhà băng cho các đơn vị bình phong Triều Tiên. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào các nhà băng hoặc liên doanh của Triều Tiên cũng giúp các nhà băng nước này tiếp cận nguồn vốn và bộ máy nguồn vốn quốc tế.

Bên cạnh đó, “quan chức và tư nhân Triều Tiên cũng tham dự hoạt động này, như mở nhiều account ở cùng 1 nước và các nước phụ cận, đứng tên mình, tên người thân hoặc 1 đơn vị bình phong”. Còn với vận chuyển biển, các chuyên gia cho rằng số tàu Triều Tiên cắm cờ nước ngoài đã giảm đáng kể, do các lệnh trừng trị. Tuy nhiên, số tàu cắm cờ Triều Tiên cũng tăng tương ứng.

Hà Thu (theo AP)