Triều Tiên kiếm hàng triệu USD từ bán vũ khí hạng nhẹTriều Tiên vẫn kiếm được hàng triệu USD từ việc bán vũ khí hạng nhẹ bất chấp các lệnh trừng trị suốt nhiều năm qua. Quốc gia này là 1 trong những nhà xuất khẩu trái phép vũ khí hạng nhẹ bậc nhất toàn cầu, theo 1 báo cáo mới của Small Arms Survey tại Geneva Graduate Institute.

“Báo cáo này cung cấp 1 số nguồn tin giúp hỗ trợ cho nếu rằng Triều Tiên là 1 nguồn cung không thể xem nhẹ vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và thiết bị cung ứng nhưng chúng tôi vẫn chưa có 1 bức tranh toàn cảnh về các hoạt động này”, Paul Holtom – 1 trong những tác giả của báo cáo cho biết.

Cùng với Triều Tiên, báo cáo chỉ ra Iran và Saudi Arabia cũng dính líu tới hoạt động kinh doanh vũ khí hạng nhẹ trái phép – 1 lĩnh vực giá trị khoảng 6 tỷ USD.

trieu-tien-kiem-hang-trieu-usd-tu-ban-vu-khi-hang-nhe

Một container vũ khí trái phép của Triều Tiên bị bắt giữ. Ảnh: CNN

Tháng 8/2016, giới chức Ai Cập đã chặn đứng 1 con tàu Triều Tiên chở 132 tấn vũ khí, bao gồm khỏng 30.000 quả rocket. Năm 2009, 10 container vũ khí của Triều Tiên, chứa cả máy phóng hoả tiễn bị bắt giữ trên 1 máy bay chở hàng tại Thái Lan.

Theo các nhà nghiên cứu tại Geneva, dữ liệu từ các vụ bắt giữ cùng với các tài liệu hoạt động kinh doanh vũ khí đủ chứng minh Triều Tiên là 1 nhà cung cấp vũ khí hạng nhẹ bậc nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, các báo cáo của Liên hợp Quốc cho thấy hàng chục vụ bắt giữ hàng hoá không đươc pháp luật cho phép cách đây không lâu từ Triều Tiên đến Iran, Syria và Cuba giá trị ít ra 10 triệu USD.

Đồng thời, họ cũng bật mí Congo, Ethiopia, Namibia, Yeman là các quý khách của Triều Tiên. Những đất nước này nhận được sự hỗ trợ của Bình Nhưỡng trong việc vững mạnh vũ khí hạng nhẹ và đạn dược.

Liên hợp Quốc đã mở mang các giải pháp trừng trị với Triều Tiên từ năm 2009. Đất nước này bị cấm kinh doanh vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và 1 số loại kim khí, khoáng sản.

Anh Tú (theoCNN)