Triều Tiên đang làm ăn với những nước nàoTriều Tiên có tác động rất nhỏ lên thương nghiệp toàn cầu. Họ chỉ xếp thứ 119 trong số các nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất toàn cầu, số liệu từ phòng ban nghiên cứu thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết.

Quốc gia này xuất khẩu 3 tỷ USD mặt hàng mỗi năm, như than đá, dầu lửa và các hàng hóa bán buôn. Họ phụ thuộc lớn vào du nhập, với tổng kim ngạch gần 3,5 tỷ USD.

Trung Quốc là đối tác thương nghiệp lớn nhất của Triều Tiên. Năm 2015, họ đóng góp gần 85% tổng kim ngạch thương nghiệp cho nước hàng xóm – số liệu của Liên hợp quốc cho biết. Bắc Kinh cốt yếu mua than đá và các khoáng sản tương đốic từ Bình Nhưỡng, sau đó cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cho nước hàng xóm.

trieu-tien-dang-lam-an-voi-nhung-nuoc-nao

Triều Tiên phụ thuộc lớn vào nguồn thực phẩm du nhập. Ảnh: Reuters

Số liệu của MIT thì cho thấy ngoài Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan cũng thuộc top 3 điểm đến xuất khẩu lớn nhất cho mặt hàng Triều Tiên. Trong khi đó, nguồn du nhập lớn nhất của đất nước này là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Thái Lan.

Theo số liệu của Cơ quan thúc đẩy thương nghiệp và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) năm 2016, khoảng 80 đất nước có quan hệ làm ăn với Bình Nhưỡng. Trong đó có cả Đức, Singapore, Bồ Đào Nha hay Pháp.

*Hoạt động thương nghiệp ở biên cương Trung – Triều

KOTRA cho biết Singapore là đối tác thương nghiệp lớn thứ 8 của Triều Tiên, nhưng kim ngạch song phương đã giảm 90% năm ngoái. Trong khi đó, con số này của Philippines lại tăng 171%.

Còn theo DW, năm 2015, Đức du nhập 3,4 triệu USD mặt hàng từ Triều Tiên, như quặng sắt, cáp sợi thép và thiết bị X-Ray. Đổi lại, họ xuất khẩu 7,4 triệu USD sang nước này, cốt yếu là dược phẩm.

Dù vậy, các số liệu này có thể không phản chiếu chính xác diễn biến hiện nay, do Trung Quốc đã cấm nhập than từ Triều Tiên hồi tháng 2. Ấn Độ cũng đã cấm thương nghiệp với Triều Tiên hồi tháng 4, do các lệnh trừng trị thắt chặt từ Liên hợp quốc.

Triều Tiên đã thử hạt nhân lần 6 hôm 3/9, uy thế nhất từ khi năm 2006. Sau sự việc này, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã viết trên Twitter rằng Mỹ đang cân nhắc giới hạn làm ăn với bất kỳ nước nào thương lượng với Triều Tiên.

Dù vậy, rất nhiều đất nước trong hàng ngũ này cũng là đối tác kinh tế của Mỹ. Việc này khiến cho giới quan sát nghi ngờ tính khả thi của tuyên bố trên.

Trung Quốc – đối tác thương nghiệp lớn nhất của Triều Tiên – cũng là 1 trong những bạn hàng lớn nhất của Mỹ. Năm ngoái, Mỹ du nhập hơn 462 tỷ USD mặt hàng Trung Quốc và xuất khẩu trái lại hơn 115 tỷ USD, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ. Cắt đứt quan hệ thương nghiệp với Bắc Kinh cũng sẽ khiến cho Mỹ mất gần 1 triệu việc làm trong các ngành nghề liên đới đến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rất găng tay. Ông Trump luôn thúc giục Trung Quốc cứng rắn hơn với Triều Tiên, đồng thời chỉ trích nước này có thặng dư thương nghiệp đồ sộ với Mỹ. Cuối tuần trước, ông còn tuyên bố Trung Quốc “có giúp nhưng không hiệu quả mấy”.

Ngoại giao của Mỹ với Nga cũng không tương đối hơn, sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống đầy bàn cãi năm ngoái. Với những nhân tố trên, các nhà kinh tế học cho rằng Mỹ khó có thể cầm cự được giả thử tham dự cuộc chiến thương nghiệp với cả 2 đất nước này.

Hà Thu (theo Fortune/BBC)