Triều Tiên còn lại gì sau các lệnh trừng phạtTriều Tiên bữa qua đã phóng hoả tiễn đạn đạo bay qua Nhật Bản. Giới chuyên gia cho rằng động thái này đã làm cho tăng kỹ năng Triều Tiên chịu thêm các lệnh trừng trị về thương nghiệp.

“Nó sẽ làm cho Mỹ và các đồng minh thêm ủng hộ việc khiên chế Bình Nhưỡng và các chính phủ, tổ chức còn làm cho ăn với họ”, Scott Seaman – 1 lãnh đạo tại Eurasia Group cho biết.

Chỉ mới tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ – Rex Tillerson cho biết ông rất mừng vì Triều Tiên đã khiên chế đáng bắt đầu từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc phê duyệt vòng trừng trị mới nhất ngày 5/8. Những giải pháp này sẽ chặn đứng cả tỷ USD hàng xuất khẩu của Triều Tiên, khi đánh vào hàng loạt ngành nghề lớn, như than đá, quặng sắt và hải sản.

Tuy nhiên, giới phân tách cho rằng chúng chưa thể đủ làm cho nước này nhượng bộ về chương trình vũ khí. Triều Tiên vẫn còn nhiều nguồn thu khác.

Hàng dệt may

trieu-tien-con-lai-gi-sau-cac-lenh-trung-phat

Công nhân Triều Tiên làm cho việc trong 1 nhà máy ở Đan Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Trung Quốc đóng góp 90% thương nghiệp quốc tế của Triều Tiên, là cầu nối cần phải có giữa đất nước này và nền kinh tế toàn cầu. Lệnh trừng trị mới nhất của Liên hợp quốc đã cấm Trung Quốc mua 3 trong 5 hàng hóa bậc nhất từ Triều Tiên. Tuy nhiên, nó vẫn còn để lại hàng dệt may và bắt mắt.

Vấn đề là không ai biết diễn biến ngành nghề dệt may của Triều Tiên ra sao. Các nhà phân tách thì trích các số liệu chỉ ra xuất khẩu ngành nghề này năm ngoái giảm.

Tuy nhiên, 1 báo cáo cách đây không lâu của Reuters lại cho thấy, từ hoạt động biên cương Trung – Triều, có vẻ các tổ chức Trung Quốc đang tăng tiêu dùng nhà máy Triều Tiên để làm cho ra hàng hóa mang nhãn “made in China”. Sau đó, họ sẽ xuất khẩu chúng.

Quy mô dệt may của Triều Tiên đã biến ngành nghề này thành tiêu chí tiềm năng cho các lệnh trừng trị, giới phân tách cho biết. “Nếu tôi là doanh nhân Trung Quốc, tôi sẽ không muốn đổ thêm tiền vào Triều Tiên hiện nay đâu”, Kent Boydston – nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhắc.

Dầu mỏ

Các chuyên gia cho rằng dầu thô cũng nên được đưa vào danh sách trừng trị. Tuy nhiên, chưa ai thống kê được chính xác Trung Quốc bán cho Triều Tiên bao lăm dầu bắt đầu từ khi Trung Quốc giới hạn thông báo số liệu này cách đây vài năm.

Việc thiếu sáng tỏ đã làm cho giới chuyên gia nghi hoặc tuyên bố của Trung Quốc, rằng họ đang thực hành nghiêm trang các lệnh trừng trị của Liên hợp quốc lên Triều Tiên.

Các nhà băng Trung Quốc

Những nghi ngờ về nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc khiên chế Triều Tiên đã làm cho dấy lên lời kêu gọi Mỹ nghiêm khắc hơn với các tổ chức làm cho ăn với Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có giải pháp về vấn đề này. Tuần trước, họ đã trừng trị nhiều tổ chức Trung Quốc và Nga vì tham dự vào các thương vụ với Triều Tiên. Hồi tháng 6, Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm cửa 1 nhà băng Trung Quốc tiếp cận với bộ máy vốn đầu tư Mỹ, vì có quan hệ lập lờ với Triều Tiên.

Dù vậy, cựu quan chức Tài chính Mỹ – Anthony Ruggiero cho rằng họ cần làm cho mạnh tay hơn, đề cập cả phải phạt tiền. Những người khác thì khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ đẩy Triều Tiên đến bờ vực tan nát về kinh tế.

Trung Quốc vẫn muốn duy trì vị trí bộ đệm tiêu chí của Triều Tiên, để ngăn tác động của Mỹ tại Đông Á. Thậm chí, giả như gây áp lực quá lớn lên Trung Quốc, Mỹ còn có thể làm cho các tổ chức nước mình tại Trung Quốc bị tẩy chay.

Hà Thu(theo CNN)