Triều Tiên có thể ‘kiếm đậm’ từ BitcoinCác cơ quan chức năng cùng nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang “đào” Bitcoin, đòi tiền chuộc bằng Bitcoin và ăn trộm tiền ảo trong những tháng vừa mới đây.

“Triều Tiên đang tiến công các sàn đàm phán tiền ảo. Chúng tôi không biết họ đã lấy được bao lăm nhưng cảnh sát đã công nhận sự tiến công từ đất nước này”, Lee Dong-geun – Giám đốc Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc cho biết.

Theo phía cảnh sát, các hacker Triều Tiên nhắm vào 4 sàn đàm phán Bitcoin và các đồng bạc khác tại Hàn Quốc trong tháng 7 và 8. Đồng thời, họ cũng đang phát tán các email chứa mã độc tới viên chức sàn đàm phán.

Các chuyên gia không rõ Triều Tiên đã tích lũy được bao lăm Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Tuy nhiên, họ nhận định các cuộc tiến công sẽ vẫn được tiếp diễn khi mà giá Bitcoin đang tăng chóng mặt.

trieu-tien-co-the-kiem-dam-tu-bitcoin

Triều Tiên đang rất quan tâm đến Bitcoin. Ảnh: CNN

Bitcoin lôi kéo Triều Tiên không chỉ nhờ mức giá cao kỷ lục. Đồng tiền ảo này được ngoài mặt để hoạt động ngoài tầm kiểm soát của các chính phủ hay các nhà băng. Đây chính là nguyên tố quyến rũ chính quyền Kim Jong Un khi mà Mỹ đang từng bước cô lập Triều Tiên khỏi bộ máy vốn đầu tư quốc tế vì các chương trình vũ khí hạt nhân.

Bitcoin không gắn với 1 nhà băng trung ương nào và các trả tiền có thể được ẩn danh. Điều này có thể giúp Triều Tiên chuyển của nả thành tiền để thuận lợi dùng.

Bitcoin thường được cất giữ trong account tại các sàn đàm phán trực tuyến. Tuy nhiên, Bryce Boland – Giám đốc Công nghệ của nhà sản xuất an ninh mạng FireEye cho rằng hacker có thể thuận lợi biến Bitcoin thành những loại tiền ảo bí hiểm hơn, chuyển chúng sang các sàn đàm phán khác và chung kết rút chúng bằng các loại tiền tệ truyền thống như đồng USD.

“Họ có thể thực hành các đàm phán rất mau chóng và không để lại vết tích”, Boland nhận định.

Triều Tiên nhiều lần phủ nhận sự liên đới đến các vụ tiến công quốc tế. Tuy nhiên, họ không phủ nhận sự quan tâm đến Bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Tháng trước, Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng đã giới thiệu bài thuyết trình của 1 chuyên gia Bitcoin. Chuyên gia này đến Triều Tiên để dạy sinh viên về kỹ thuật phía sau tiền ảo.

“Rất nhiều nghi vấn tuyệt vời về hoạt động bên trong của Bitcoin, các rủi ro của đồng bạc này và ngừng bảo đảm an toàn đã được đặt ra”, Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng cho biết.

Boland tin rằng Triều Tiên đang giảng giải 1 số lượng lớn những người thông hiểu về Bitcoin để đất nước này có thể mở mang các hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều sàn đàm phán và đồng bạc ảo trở thành tiêu chí tiến công hơn.

Anh Tú(theo CNN)