Triều Tiên có cửa hàng online đầu tiên

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay, nước này vừa có 1 shop trực tuyến cung cấp nhà cung cấp giao hàng trong 24 giờ. Tin này được phát đi sớm nhất bởi NK News, cho biết người mua có thể order bất kỳ lúc nào tại trang web của Abnal. Sản phẩm sẽ được giao không tính phí trong ngày hôm sau.

“Khách hàng có thể mua mặt hàng bất cứ lúc nào và đặt phê chuẩn mạng nguồn tin di động tại shop. Đây là 1 bước tiến lớn vì người mua có thể trả tiền ngay thức thì bằng thẻ. Ngoài ra còn có nhiều nhà cung cấp khác, cũng như giao hàng không tính phí trong 24 giờ”, tờ Arirang Meari viết.

Tuy nhiên, Business Insider băn khoăn là việc Arirang Meari miêu tả người mua phải đến shop offline để đặt mua trực tuyến là đúng hay là 1 lỗi về dịch thuật sang tiếng Anh. Bởi lẽ, việc đến 1 shop offline để đặt mua hàng trực tuyến cũng không phải thất thường ở Triều Tiên.

Cụ thể, theo AP, những người sử dụng dế yêu tại Bình Nhưỡng muốn cài thêm vận dụng mới thì phải đến 1 shop thật ngoài đời để mua. Cửa hàng này tọa lạc tại 1 trọng tâm IT của thủ đô. Một khi đã trả tiền mua vận dụng, người sử dụng có thể vận tải chúng và phần mềm nghiêm mật về bằng bluetooth.

Mua tìm trực tuyến đang rất vững mạnh tại Triều Tiên. AP cho biết, năm 2015, Tổng cục Dịch vụ công của Chính phủ Triều Tiên đã vận hành 1 trang bán hàng trực tuyến Okryu trên mạng nội bộ (intranet). Địa chỉ này bán áo xống con gái, phụ kiện, thuốc men, đồ nội thất và thực phẩm.

Năm 2016, trang bán hàng có tên Manmulsang đã đạt được 3,2 triệu lượt xem chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, theo NK News.

Tuy nhiên, các trang bán hàng này, cùng với nhà cung cấp taxi theo đề xuất hay vận dụng tương tự như Netflix chỉ ngừng ở 1 đội ngũ các bạn là người giàu tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Phiên An (theo Business Insider)