Triệu phú Mỹ cho tiền để thuyết phục con gái bỏ đại họcKhi các phụ nữ của James Altucher đề cập rằng họ muốn vào đại học, triệu phú đã phản đối ngay: “Không chẳng lẽ”. Ông cho rằng “chúng đã bị tẩy não bởi ý kiến xã hội rằng đại học là điều xuất sắc với những người trẻ, sáng tạo và tham vọng”. Ông thậm chí viết 1 cuốn sách có tên “40 cách thay thế cho Đại học”, nêu ra các con tuyến đường sự nghiệp tiềm năng cho mọi người.

“Chúng ta đang trong 1 nền kinh tế hoạt động dựa trên ý tưởng và kỹ năng, chứ không phải bằng cấp”, ông cho biết trên chương trình “So Money”, “Ernst & Young – đơn vị kiểm toán bậc nhất toàn cầu, đề cập rằng họ không còn hỏi anh có bằng đại học chưa nữa. Google cũng vậy”.

Altucher là 1 triệu phú tự thân, từng bỏ dở đại học ngành nghề kỹ thuật máy tính năm 1991. Ông cho biết mình chưa bao giờ hối tiếc về quy chế này. Hiện ông là giám đốc 1 quỹ đầu tư kiêm tác giả sách và đã đồng sáng lập hơn 20 doanh nghiệp.

trieu-phu-my-cho-tien-de-thuyet-phuc-con-gai-bo-dai-hoc

Gia đình triệu phú James Altucher. Ảnh: AFP

Mùa thu này, Altucher đã đưa phụ nữ Josie đi học đại học. “Tôi không muốn nó đi chút nào”, ông cho biết. Thậm chí, để phụ nữ không có quy chế sai trái, ông đã đưa ra 3 chọn lựa chẳng hạn cô bỏ đại học.

Tiền

Vài tuần trước khi Josie đến trường, Altucher cho biết: “Bố sẽ cho con số tiền đáng ra bố sẽ đưa chẳng hạn con học đại học”. Ông không phải người trước hết cân nhắc chuyện đưa tiền để con cái không học đại học. Hằng năm, tỷ phú Peter Thiel cũng chọn 20 – 30 người bỏ học để trao 100.000 USD. Họ được kỳ vọng “tạo ra những thứ mới mẻ” trong 2 năm theo chương trình này.

Công việc

Khi tiền mặt không đủ thuyết phục Josie, Altucher lại cố đánh vào yêu thích nghề nghiệp của cô. “Con cứ đi làm, thử giọng, đi chơi với bạn bè, bố sẽ tuyển con vào làm bố”, ông đề cập.

Dù nhiều người có thể thấy đề xuất này quyến rũ, Josie lại không thích tương tự. Sinh viên tốt nghiệp bây giờ có năng lực rất lớn nhận việc làm, 1 nghiên cứu vừa mới đây của Trung tâm Giáo dục và Lực lượng cần lao cho biết. Khoảng 8,4 triệu việc làm trong số 11,6 triệu việc tạo ra sau suy thoái kinh tế đang được nắm giữ bởi các cử nhân.

Thời gian rảnh

Cuối cùng, Altucher đành đề cập rằng ông hoàn toàn ủng hộ phụ nữ chẳng hạn cô ngơi nghỉ. “Cứ dành 4 năm để sắm ra con muốn làm gì trước khi tiêu số tiền này. Con không đề xuất phải sử dụng số tiền đó để quy chế xem mình muốn làm gì. Vì thị hiếu của con có thể sẽ đổi thay”, ông đề cập.

Đây là đề xuất có tính thuyết phục nhất của Altucher. Với sinh viên nhiều nước trên toàn cầu, dành ra 1 năm ngơi nghỉ trước khi học đại học có thể giúp họ hiểu thêm về bản thân, tự tín hơn và khám phá thị hiếu đích thực.

Dù vậy, Josie rốt cuộc vẫn không bị thuyết phục và đã nhập học mùa thu này.

Hà Thu (theo CNBC)