Triệu phú Bitcoin khuyên đừng mua BitcoinGrant Sabatier là nhà sáng lập Millennial Money – web chuyên đưa ra các lời khuyên về nguồn vốn tư nhân, việc làm cho thêm và đầu tư. Anh đã độc lập nguồn vốn từ năm 30 tuổi và còn trở thành triệu phú Bitcoin khi giá tiền ảo này liên tục lập kỷ lục năm nay. Trên CNBC, Sabatier san sớt bởi vì tại sao mọi người không nên mua Bitcoin hiện giờ.

Năm 2013, tôi đổ 5.000 USD vào Bitcoin, khi ấy có giá 72 USD. Hiện tại, tôi có gần 69,2 đồng.

trieu-phu-bitcoin-khuyen-dung-mua-bitcoin

Grant Sabatier đã trở thành triệu phú từ năm 30 tuổi. Ảnh: WBUR

Lần ban đầu tôi nghe đến Bitcoin là năm 2011. Nhưng mãi về sau, khi xem 1 bộ phim tài liệu, tôi mới quy định đọc các diễn đàn về tiền ảo và quy định mua nó. Bạn có thể tiện lợi nhận thấy nó sẽ đổi thay hầu hết bộ máy nguồn vốn như thế nào.

Quyết định của tôi khi ấy là đầu tư dài hạn. Tôi đã tiêu dùng gần 1% của nả của mình để mua Bitcoin. Dĩ nhiên là tôi muốn kiếm tiền từ nó. Nhưng vì con số đó hơi nhỏ, nên giả thiết mất trắng, cuộc sống của tôi cũng chẳng đến nỗi xáo trộn.

Hiện tại, giá Bitcoin là gần 17.000 USD. Điều này có nghĩa số Bitcoin tôi đang nắm trị giá tới hơn 1,1 triệu USD. Tôi đã mất 5 năm làm cho việc để kiếm được hơn 1 triệu USD nhờ chắt bóp và đầu tư vào thị phần chứng khoán. Nhưng với Bitcoin, tôi kiếm được chừng đó chỉ trong năm nay. Dĩ nhiên, đây là kênh kiếm tiền tiện lợi nhất tôi từng làm cho.

Nhưng tôi không khuyên bạn đầu tư vào Bitcoin hiện tại đâu.

Trên web tư nhân, tôi đã nhận được hơn 100 email từ bạn đọc, hỏi về việc đầu tư Bitcoin và các tiền ảo hơic. Một người thậm chí nhắc với tôi rằng đã đổ hầu hết tiền chắt bóp vào Bitcoin, mua nó khi ở giá 11.000 USD. Thật rồ dại.

Tôi cũng nhận được email từ 1 bạn trẻ 22 tuổi. Cậu ấy có 5.000 USD và hỏi có nên chọn Bitcoin làm cho khoản đầu tư ban đầu không. Đó cũng là ý tưởng rồ dại.

Tôi sẽ đề cập cho bạn biết bởi vì tại sao.

1. Không thể định giá thực thụ Bitcoin

Bitcoin đang lên cơn sốt trên toàn cầu. Kể cả anh thợ cắt tóc quen của tôi, chẳng hiểu khối chuỗi là gì, cũng mua Bitcoin. Vì có quá nhiều người mua nó, mà mua rất nhanh, bạn chẳng thể giám định chính xác trị giá của nó được.

Bất kỳ thứ gì biến động tới 20 – 30% 1 ngày đều hiển nhiên là không ổn định. Bạn có thể mất hầu hết tiền rất nhanh. Đặc biệt là giả thiết bạn cần tiền trong năm tới, thì đừng mua Bitcoin. Với biên độ ngả nghiêng lớn trong ngắn hạn, Bitcoin là 1 canh bạc, chứ không phải khoản đầu tư.

2. Bitcoin có thể chẳng có trị giá nào

Giá trị đằng sau Bitcoin là khoa học khối chuỗi, có thể tiện lợi bị các tiền ảo hơic sao chép. Rất nhiều tiền ảo có mặt trên thị phần sau có bộ máy tốt hơn và dễ tiêu dùng hơn.

Litecoin là 1 ví dụ. Dĩ nhiên, Bitcoin có lợi thế của kẻ đi trước. Nhưng nó được tạo ra để mua bán trực tuyến ẩn danh. Mà hiện giờ, chẳng ai làm cho được điều đó nữa khi giá cứ tăng chóng mặt. Còn tầm giá thương lượng cũng càng ngày càng lên cao.

Giao dịch nhiều cũng khiến cho bộ máy của các sàn gặp trục trặc. Một số sàn đã phải ban bố 10 ngày mới hoàn thành thương lượng.

Phần lớn mọi người không dựa vào trị giá của khoa học, mà đi theo đám đông. Đây là bài bạc chứ đâu phải đầu tư.

3. Bitcoin không an toàn

Bạn có thể nghĩ rằng ví điện tử là an toàn. Nhưng các sàn thương lượng và ví vẫn bị hack thường xuyên. Hơn 70 triệu USD Bitcoin đã bị hack trên NiceHash tuần trước.

Các sàn lớn như Coinbase cũng vẫn có thể bị hack. Vì không có cơ quan nào cam đoan cho số Bitcoin của bạn, giả thiết mất, bạn sẽ rất khó lấy lại.

Nếu bạn quy định mua Bitcoin, tôi khuyến khích bạn hãy làm cho việc đó thật bổn phận. Đừng chi quá 1% của nả, và hãy thành thật với bản thân, rằng Bitcoin là 1 canh bạc, chứ không phải 1 khoản đầu tư. Nó cực kỳ rủi ro và ngoài kia còn nhiều kênh tốt hơn nhiều, cả ngắn hạn và dài hạn.

Hà Thu (theo CNBC)