Triết lý kinh doanh ‘sói đầu đàn’ của doanh nhân 7xTham gia buôn bán lĩnh vực đồ uống hơn chục năm, gặt hái nhiều thành công song cũng không ít chiến bại, anh Mạnh rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá để vạch ra những chỉ tiêu mới cho doanh nghiệp của mình.

– Trong bối cảnh bùng nổ các doanh nghiệp cạnh tranh trong cùng lĩnh vực, theo anh, để còn đó và vững mạnh mạnh mẽ, tổ chức cần nhất điều gì?

– Tôi nghĩ tổ chức có sống tốt hay không, phụ thuộc nhiều vào người lãnh đạo, giống “sói đầu đàn”. Thiên nhiên và điều kiện sống hà khắc đã tôi luyện loài sói trở thành những kẻ đi săn gan liền và dai sức bậc nhất trong toàn cầu các loài hoang dại.

triet-ly-kinh-doanh-soi-dau-dan-cua-doanh-nhan-7x

Anh Nguyễn Đình Mạnh, Giám đốc doanh nghiệp Cổ phần Giải pháp thị phần mới (NMS jsc) lãnh đạo theo triết lý “sói đầu đàn”.

Để làm cho được điều đó, vai trò của sói đầu đàn rất không được lãng quên. Người thủ lĩnh phải sự tự tín vào kỹ năng thành công và bản lĩnh trong việc ra quy định hành động. Người làm cho buôn bán luôn phải nghĩ suy để có được mặt hàng, nhà cung cấp đạt có bảo đảm cao nhất. Phải nhận ra thách thức để bước tới. Nguy cơ đào thải và tụt hậu cũng rất cao đối với những tổ chức buôn bán theo tư duy cũ.

– Vậy anh thẩm định người lãnh đạo cần phẩm chất nào nhất?

– Giống như sói đầu đàn, thủ lĩnh phải có kỹ năng ra lệnh, khi nào thì hành động và khi nào thì nằm yên ổn bất động chờ “cơ hội vàng”. Để dẫn dắt 1 đội quân kiêu dũng, phải mang trong mình trọng trách thẩm định cuộc săn hoặc là thành công hoặc chiến bại. Tôi luôn tâm niệm câu đề cập của Hugh MacLeod – 1 nghệ sĩ hoạt họa người Mỹ: “Cái giá cho việc trở thành con cừu là sự nhàm chán còn cái giá phải trả cho việc trở thành con sói là sự đơn côi. Dù đi theo con trục đường nào, là cừu non hay chó sói, bạn đều phải cân nhắc thật kỹ”.

– Làm sao để tổ chức biết mình đang vun đắp thương hiệu 1 cách đúng đắn?

– Thực ra giả tỉ tổ chức còn ý kiến thương hiệu là trừu tượng thì kiên cố là họ đang có vấn đề.

Tương tự, những người làm cho marketing, thương hiệu, điều hành tổ chức, những CMO còn ý kiến làm cho marketing, làm cho thương hiệu là trừu tượng thì họ sẽ không khắc phục được vấn đề. Đơn giản bởi chẳng có gì trừu tượng cả. Tất cả đều có những tiêu chí rõ ràng.

Các bạn phải định lượng, đo lường được trạng thái không phờ phạc hay bơ phờ thương hiệu đang có vấn đề gì, thành công hay không thành công cũng phải lượng hóa được ra bằng nhiều công cụ khác nhau. Chúng ta chẳng thể khái quát chung, làm cho chung chung được.

Nhưng những người làm cho thương hiệu tốt sẽ không bao giờ đề cập trừu tượng. Họ phải biết mình phải làm cho cái gì, đạt tới cái gì, những chỉ tiêu cụ thể.

– Hơn 10 năm năm buôn bán, anh tâm đầu ý hợp nhất điều gì?

– Kinh doanh làm cho thế cục tôi đổi thay, biến nhiều giấc mơ thành hiện thực, có cơ hội đi đây đó, thoát được cạnh tranh, nhưng chẳng có gì là tiện lợi và đến vô cớ mà phải không lười làm cho, biết thông minh. Nhiều người rất chăm nhưng chỉ làm cho theo lề thói thì cũng không thành công.

Đối với buôn bán, sự thông minh là nhân tố vô cùng không thể xem nhẹ. Bên cạnh đó, buôn bán có nhiều thách thức hơn nên đòi hỏi tri thức và sự thay đổi theo hướng hiện đại hằng ngày. Năm 2016 dù chấm dứt với doanh thu khả quan nhưng tôi vẫn nhắc nhở viên chức: hãy quên đi những thành tích và phải khởi đầu vun đắp lại sự dị biệt từng tháng 1. Kinh doanh là phải thế.

triet-ly-kinh-doanh-soi-dau-dan-cua-doanh-nhan-7x-1

– Trong suốt thời kì “chinh chiến” trên thương trường, trở lực nào làm cho anh từng bị chùn bước?

– Thời gian đầu khi mới tiếp cận thị phần, tổ chức của tôi gặp không ít cạnh tranh khi mặt hàng mới chưa có chỗ đứng, nhân sự đổi thay liên tục do doanh nghiệp mới có doanh thu chưa ổn định nên chưa lôi kéo được viên chức. Khi mặt hàng đã có được thị phần ổn định thì cạnh tranh tà tàm sao để người dùng không thấy mình nhàm chán, chúng tôi phải liên tục làm cho mới mặt hàng để hạn chế sự đào thải. Những cạnh tranh ấy giúp tổ chức chúng tôi rắn rỏi hơn và có thành công khăng khăng.

– Ngoài công việc, triết lý sống của anh thế nào?

– Tôi không có nhiều thời kì nhưng gia đình có ý nghĩa không được lãng quên. Chẳng hạn, giả tỉ không đi công việc vào chủ nhật, tôi sẽ đi ăn sáng cùng cả nhà. Dịp Tết Dương lịch, cả nhà đi du hý hoặc mùa hè cũng bố trí được 1 số ngày để đưa gia đình đi đây đi đó… Bận rộn thật đấy nhưng tôi luôn gắng sức bố trí làm cho sao để có thời kì cho vợ và các con, cũng như có sự san sớt với các người tham gia trong gia đình mình.

Ngoài ra, muốn làm cho việc tốt, cũng chẳng thể lơi là không phờ phạc hay bơ phờ. Bước sang tuổi 40, tôi đã khởi đầu quan tâm hơn đến việc đoàn luyện thể lực, mua thẻ tập và gắng sức duy trì chí ít tuần 3 buổi. Giảm bớt lượng cồn vào người và uống thêm thực phẩm bổ sung từ ngẫu nhiên của Nhật Zetsurin Busho.

– Là 1 doanh hiền từng trải với thương trường, anh ý kiến ra sao về khát vọng làm cho giàu của người trẻ bây giờ?

– Khởi nghiệp là 1 lớp học lớn, mang lại nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Việc thiết bị cho bản thân 1 bệ phóng kiên cố về kinh nghiệm, tri thức, mối quan hệ và nguồn lực rất không được lãng quên để khởi nghiệp thành công. Tôi cũng giống như các bạn trẻ, luôn hứng thú với cái mới. Nhưng như san sớt, luôn phải đủ tỉnh ngủ để giải đáp 1 nghi vấn thuần tuý, thân thuộc của bản thân: Mục tiêu tư nhân dài hạn là gì? Việc làm cho này có là bàn đạp để mình tiến lại gần chỉ tiêu tư nhân không?

Những doanh nghiệp thành công đều khởi hành từ gara của nhà mình ví dụ như Bill Gates, Steve Jobs thành công bằng tiền tài mình. Không có gì là 1 sức mạnh lớn của người khởi nghiệp. Tôi cũng nghĩ mãi, số nào là số to nhất, tôi và quý khách hàng cứ nghĩ rằng, số 0 là bé nhất, nhưng thực ra đó là số to nhất vì nó chia được cho phần lớn các số. Vậy khi khởi nghiệp, tôi và quý khách hàng hãy khởi đầu từ số 0 và hãy luôn nhớ rằng, đó là sức mạnh lớn nhất của mình.

Mai Thương

Thực phẩm Zetsurin Busho được nhập cảng độc quyền tại Công ty cổ phần xuất nhập cảng và thương nghiệp LyChee. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Website, hotline: 04.666.83.666. Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà DC, số 144 Đội Cấn, Hà Nội.